Chủ đề nóng

Mỹ rút bớt người tại Đại sứ quán ở Ukraine vì sợ xung đột với Nga bùng nổ

Minh Nhật (theo NY Post) Thứ hai, ngày 24/01/2022 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng, Đại sứ quán của nước này tại Kiev sẽ vẫn mở cửa, nhưng gia đình của các nhân viên ngoại giao phải rời khỏi Ukraine. Ngay cả các nhân viên không thiết yếu cũng có thể trở lại Mỹ.
Bình luận 0
Mỹ rút bớt người tại Đại sứ quán ở Ukraine vì sợ xung đột bùng nổ - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho gia đình của tất cả các nhân viên ngoại giao nước này rời khỏi Ukraine sau cuộc hội đàm của Ngoại trưởng Antony Blinken với người đồng cấp Nga. Ảnh Getty.

Theo thông báo của Bộ ngày 23/1, các nhân viên không thiết yếu của Đại sứ quán Mỹ ở Kiev có thể "tự nguyện" rời Ukraine bằng cách tự trả chi phí.

Tuy nhiên, động thái trên của Bộ không phải là lệnh sơ tán. Các quan chức Mỹ cho hay, quyết định rút người khỏi sứ quán Ukraine đã được xem xét trong một thời gian dài và không thể hiện Mỹ giảm hỗ trợ với Ukraine.

Trước đó, Mỹ đã thông báo với Ukraine rằng, Washington có khả năng bắt đầu sơ tán gia đình các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán ở Kiev "sớm nhất vào tuần tới".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về vấn đề trên và bày tỏ quan ngại rằng, nếu Mỹ thực hiện bước đi mạnh mẽ như vậy, đây sẽ bị coi là "phản ứng thái quá".

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine vẫn chưa được xoa dịu trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu 21/1 giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Geneva.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các nước NATO làm leo thang căng thẳng xung quanh Ukraine bằng những thông tin sai lệch.

Đồng thời trước đó, Nga cũng đã rút bớt người khỏi Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nga ở Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang. Theo đó, báo New York Times của Mỹ dẫn lời giới chức an ninh cấp cao Ukraine cho biết, ngày 5/1, Nga đã đưa 18 người, hầu hết là con và vợ của các nhà ngoại giao Nga, lên xe bus và đưa về nhà tại Moscow. Thời gian đi lại mất khoảng 15 tiếng.

Trong vài ngày sau, có thêm khoảng 30 người khác cũng rời cơ quan đại diện ngoại giao này và 1 lãnh sự quán ở Lviv, miền Tây Ukraine.

Các nhà ngoại giao ở hai lãnh sự quán khác của Nga tại Ukraine cũng được thông báo để chuẩn bị rời khỏi nước này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem