Chủ đề nóng

Mỹ thừa nhận Baltic không đấu lại đòn tấn công của Putin trong 36 giờ

H.A (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 29/10/2016 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO, quân đội của Tổng thống Nga Putin sẽ chỉ cần 36 giờ để xâm lược các nước Baltic chứ không phải 60 giờ như được nêu trước đó, tờ Independent viết trích dẫn một nghiên cứu của RAND Corporation có liên hệ gần gũi với giới quân sự Mỹ.
Bình luận 0

Theo báo cáo này, trong khuôn khổ các cuộc tập trận, các nhà quân sự đã mô phỏng cuộc tấn công của quân đội Tổng thống Putin nhằm vào ba nước Baltic "theo kịch bản Crimea".

Kết quả là các chuyên gia đã buộc phải đánh giá lại dự báo của họ. "Kết quả nghiên cứu là thảm họa tuyệt đối cho NATO,"  tài liệu nói. Các nhà phân tích đi đến kết luận rằng, lực lượng NATO hiện đồn trú tại Estonia, Latvia và Lithuania là quá ít, không thể "kìm chân" Nga mà chỉ càng khiêu khích nước này.

Các chuyên gia RAND đã đưa ra ba kịch bản mà các nước Baltic có thể hành động nếu bị tấn công. Thứ nhất, họ có thể thực hiện đòn phản công và giải phóng một số thành phố. Thứ hai, tác động tới Moscow bằng sự đe dọa. Thứ ba là đầu hàng. Tuy nhiên, như các tác giả nghiên cứu lưu ý, hai phương án đầu có thể gây nên xung đột hạt nhân, còn phương án cuối dẫn đến "chiến tranh lạnh" kéo dài.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng từng thừa nhận, NATO không thể cô lập Nga, mà thậm chí cũng đừng thử làm như vậy. Tuy nhiên, Liên minh phải mở mang nền quốc phòng để tránh xung đột tiềm năng với Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem