Chủ đề nóng

Mỹ tìm ra vũ khí hóa giải "sát thủ diệt hạm" của TQ

Huy Phong (Theo BI) Thứ bảy, ngày 23/07/2016 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ hy vọng "cá đuối" MQ-25A sẽ trở công cụ hiệu quả giúp hóa giải "sát thủ diệt hạm" của Trung Quốc.
Bình luận 0

Mỹ phát triển máy bay tiếp liệu trên hạm MQ-25A Stingray dựa trên nền tảng của máy bay thí nghiệm X-47B.

Hải quân Mỹ theo đuổi dự án máy bay không người lái trên hạm từ năm 2006, với mục đích ban đầu là phát triển một máy bay ném bom tàng hình tầm xa, sau đó chuyển thành máy bay tấn công kiêm do thám và cuối cùng là máy bay tiếp liệu trên không với tên gọi MQ-25A Stingray.

Máy bay tiếp liệu không người lái trên hạm MQ-25A Stingray cung cấp cho Hải quân Mỹ công cụ hiệu quả để hóa giải một trong những vấn đề cấp bách nhất của họ hiện nay là chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của các đối thủ.

Cả Trung Quốc và Nga đều phát triển các nền tảng có khả năng ngăn chặn lực lượng của Mỹ tiếp cận hay xâm nhập những khu vực quan trọng. Nhưng MQ-25A Stingray có thể giúp tăng tầm hoạt động của các chiến đấu cơ trên hạm của Mỹ, cho phép chúng hóa giải chiến thuật A2/AD của địch thủ.

Tên lửa đạn đạo "sát thủ diệt hạm" DF-21D của Trung Quốc có tầm bắn khoảng 1.300 km, trong khi máy bay trên hạm có tầm hoạt động xa nhất của Mỹ hiện nay chỉ có bán kính chiến đấu khoảng 885 km. Điều này khiến Mỹ phải vận hành các máy bay trên hạm ngoài tầm hoạt động hiệu quả hoặc mạo hiểm đưa tàu sân bay với 6.000 binh sĩ và 70 máy bay vào tầm bắn của tên lửa DF-21D.

Một chiếc UCAS-D (tên cũ của MQ-25A) cất cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt năm 2013

Khi được đưa vào hoạt động trên các tàu sân bay, MQ-25A Stingray sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động cho các chiến đấu cơ F/A-18 hiện tại của Hải quân Mỹ, cho phép chúng hoạt động hiệu quả từ một khoảng cách an toàn.

"Chúng tôi có thể cải tiến một số tính năng và tăng khả năng sống sót cho MQ-25A Stingray sau khi nó được đưa vào hoạt động", Phó đô đốc Joseph Mulloy, Phó tổng tham mưu các hoạt động phát triển khả năng và nguồn lực của Hải quân Mỹ, cho biết. "Ngoài nhiệm vụ chính là tiếp tiệu, máy bay cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám và giám sát cũng như khả năng hoạt động như xe tải bay".

Viện nghiên cứu hải quân Mỹ cho biết một đề nghị sản xuất máy bay MQ-25A Stingray sẽ được đưa ra trong năm nay và chiếc đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem