Chủ đề nóng

Mỹ tố Iran dùng ngư lôi tấn công tàu chở dầu gần vịnh Ba Tư

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 14/06/2019 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu gần vịnh Ba Tư với dấu hiệu của ngư lôi và mìn từ tính.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, đám cháy bốc lên dữ dội từ tàu chở dầu MT Front Altair của Na Uy với 3 tiếng nổ lớn. Con tàu được cho là bị tấn công bằng ngư lôi. Thủy thủ đoàn buộc phải sơ tán khỏi tàu, trong khi lực lượng Mỹ phát hiện một quả mìn chưa phát nổ trên tàu.

Một tàu chở dầu khác do công ty Nhật sở hữu, Kokuka Courageous, cũng bị tấn công 2 lần khi đang trên đường tới Singapore. Con tàu bốc cháy dữ dội và thiệt hại là khá lớn. 21 thủy thủ người Philippines sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ giải cứu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington tin Iran đứng sau vụ tấn công.

"Mỹ nhận định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói. “Thông tin này dựa trên nguồn tin tình báo loại vũ khí được sử dụng, trình độ tác chiến và những vụ tấn công vào tàu hàng diễn ra gần đây. Không một lực lượng nào trong khu vực đủ nguồn lực và trình độ để làm điều phức tạp như vậy".

Chính quyền Mỹ lên tiếng quan ngại về khả năng Iran đứng sau các vụ nổ, nhấn mạnh rằng đây là lời cảnh báo với phương Tây về khả năng nguồn cung cấp dầu mỏ bị gián đoạn.

Thủy thủ được sơ tán khỏi tàu chở dầu bốc cháy,

Mỹ nói sự việc xảy ra là chiến thuật của Iran nhằm leo thang căng thẳng và đe dọa hòa bình, an ninh quốc tế. Ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ làm mọi cách để bảo vệ lực lượng cũng như lợi ích trong khu vực, nhưng không nêu rõ là những cách nào.

Trong khi đó, Nga nói vẫn còn quá sớm để kết luận ai là người đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu.

Riêng chuyến hàng trên tàu chở dầu Altair có giá hơn 30 triệu USD, theo các nguồn tin.

Tàu dầu bị tấn công bằng đạn pháo, hải quân Mỹ tức tốc cử tàu chiến đến

Hạm đội 5 hải quân Mỹ cho biết họ nhận được 2 cuộc gọi cầu cứu khẩn cấp của 2 tàu chở dầu hôm 13/6 sau khi các...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem