Chủ đề nóng

Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính

Minh Nhật (theo NY Times) Thứ năm, ngày 03/02/2022 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đánh dấu 1 năm ngày quân đội đảo chính, đứng ra tiếp quản Myanmar, các lãnh đạo biểu tình đã kêu gọi một "cuộc biểu tình im lặng" - khác với những gì từng trở nên hỗn loạn, bạo lực, đổ máu trước đó, theo NY Times.
Bình luận 0
Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính - Ảnh 1.

Một người biểu tình giơ ba ngón tay - biểu tượng phản đối chính quyền quân sự trong cuộc biểu tình ở Yangon, Myanmar vào tháng Hai năm ngoái. Ảnh NY Times.

Những ngày sau khi quân đội Myanmar đảo chính để nắm chính quyền vào ngày 1/2 năm ngoái, hàng triệu người đã xuống đường phản đối và hình thành một phong trào bất tuân dân sự trong suốt một thời gian dài trên khắp Myanmar.

Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính - Ảnh 2.

Người biểu tình Myanmar chuẩn bị bom xăng trước chiến dịch trấn áp của lực lượng an ninh ở thị trấn Tharketa, Yangon, vào tháng 3 năm ngoái. Ảnh NY Times. Ảnh NY Times.

Một năm sau, quốc gia Đông Nam Á tiếp tục sa lầy vào xung đột, nền kinh tế vì thế bị tê liệt, chiến tranh lan rộng đến mọi khu vực, và các thể chế công cộng rơi vào tình trạng sụp đổ. Không ít những người biểu tình ôn hòa đã bị bắn, những người khác bị tra tấn và hàng nghìn thường dân đã thiệt mạng.

Các cuộc biểu tình hàng ngày ban đầu, hỗn loạn, bạo lực và đầy màu sắc nay đã được thay thế bằng một sự yên tĩnh kỳ lạ.

Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính - Ảnh 3.

Người biểu tình ném bom xăng trong nỗ lực chặn lực lượng an ninh ở Yangon vào tháng 3 năm ngoái. Ảnh NY Times.

Để đánh dấu kỷ niệm của cuộc đảo chính, các nhà lãnh đạo biểu tình đã kêu gọi một "cuộc biểu tình im lặng" vào thứ Ba 1/2, kêu gọi mọi người ở nhà, đóng cửa hàng và ngừng hoạt động ngoài trời trong 6 giờ. Chính quyền quân sự đã phát hành các tờ rơi cảnh báo rằng những người tham gia sẽ bị buộc tội khủng bố, kích động và vi phạm luật truyền thông điện tử. Hàng chục người đã bị bắt.

Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính - Ảnh 4.

Người biểu tình cố bảo vệ một chướng ngại vật khi binh lính và cảnh sát cố gắng giải tỏa các đường phố ở Yangon vào tháng 3 năm ngoái. Ảnh NY Times. Ảnh NY Times.

Tuy nhiên, sự đàn áp như vậy của chính quyền quân sự vẫn khiến họ không thể củng cố quyền kiểm soát đất nước. Hàng trăm đơn vị nổi dậy có vũ trang đã mọc lên trên khắp đất nước và một Chính phủ thống nhất quốc gia - một phần do các quan chức dân cử bị lật đổ đứng đầu - đã được thành lập để giúp lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền quân sự.

Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính - Ảnh 5.

Trong một cuộc đụng độ, những người biểu tình đã sử dụng vũ khí tự chế như súng hơi và súng cao su để phòng thủ trước lực lượng an ninh đang tiến vào khu phố của họ ở Yangon vào tháng 3. Ảnh NY Times.

"Kể từ những ngày đầu của cuộc đảo chính, khi các cuộc biểu tình tập trung ở các thành phố, xung đột đã lan sang phần còn lại của đất nước. Cuộc xung đột sẽ căng thẳng hơn trong năm tới vì những gì quân đội Myanmar đã làm là không thể chấp nhận", Ree Du, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Karenni, một trong nhiều nhóm vũ trang chống lại chính quyền quân sự cho biết.

Quân đội Myanmar đã bắt giữ hơn 100 quan chức dân cử, bao gồm cả lãnh đạo dân sự hàng đầu của đất nước, bà Aung San Suu Kyi, 76 tuổi. Bà Suu Kyi từng phải đối mặt với 173 năm tù cho 17 tội danh mà chính quyền quân sự cáo buộc. Cho đến nay, bà bị kết án với 5 tội danh.

Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính - Ảnh 6.

Bạn bè và gia đình giúp đỡ một người đàn ông bị bắn vào chân trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh ở Yangon vào tháng 3.

Nhưng Thượng tướng Min Aung Hlaing - Tổng tư lệnh quân đội và lãnh đạo cuộc đảo chính, dường như đã đánh giá thấp sự phản đối của công chúng đối với ông và các tướng lĩnh của ông bất chấp một cuộc đàn áp ác liệt đã được thực hiện.

Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính - Ảnh 7.

Các nhân viên cảnh sát trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở ở Yangon vào tháng 2 năm ngoái.

Padoh Saw Hla Htun, phát ngôn viên của Liên minh Quốc gia Karen, một nhóm dân tộc khác đòi quyền tự trị ở Myanmar cáo buộc: “Quân đội Myanmar đã sử dụng vũ lực cực đoan và không kích ở nhiều khu vực.Họ nhắm vào dân thường. Bây giờ họ đang gây chiến trên cả nước và cố gắng cai trị người dân bằng nỗi sợ hãi. Quân đội đã biến Myanmar thành một quốc gia thất bại trong vòng một năm qua".

Myanmar rơi vào hỗn loạn, xung đột 1 năm sau đảo chính - Ảnh 8.

Một cặp vợ chồng bế con gái 1 tuổi của họ, người bị bắn vào mắt khi đang chơi trong nhà bởi một viên đạn cao su do lực lượng an ninh ở Yangon bắn vào tháng 3 năm ngoái. Ảnh NY Times.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai 31/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên án "bạo lực không thể kể xiết đối với dân thường, bao gồm cả trẻ em" và từ chối quyền tiếp cận nhân đạo đối với hàng triệu người cần viện trợ cứu sinh do quân đội Myanmar thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem