Năm 2023, dự kiến khởi công cầu Cát Lái nối Đồng Nai với TP.HCM

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 13/01/2022 12:33 PM (GMT+7)
Đó là thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai chia sẻ liên quan đến thời gian khởi công dự án xây cầu Cát Lái nối huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và TP.HCM, được người dân hai bên sông mong chờ từ lâu.
Bình luận 0

Ngày 13/1, đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai vừa cho biết, liên quan đến dự án xây dựng cầu Cát Lái, thời gian qua Sở GTVT Đồng Nai đã phối hợp với Sở GTVT TP.HCM rà soát lại nhiều vấn đề để sớm thống nhất thời gian có thể thực hiện dự án. 

Dự kiến 2023 sẽ khởi công cầu Cát Lái - Ảnh 1.

Mô phỏng cầu Cát Lái. Ảnh Sở Xây dựng Đồng Nai cung cấp

Hai địa phương cũng khảo sát, làm việc thực tế đưa ra các phương án nhằm tránh ảnh hưởng đến cảng Cát Lái hiện hữu. 

Song song đó, cả hai địa phương đang điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông, báo cáo khả thi, lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án này. 

“Nếu triển khai các hạng mục con sớm thì có thể 2023 sẽ bắt đầu khởi động, triển khai xây dựng được cầu Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai', đại diện Sở GTVT Đồng Nai cho hay. 

Việc xây dựng cầu Cát Lái giai đoạn này là phù hợp để đón đầu giao thông, giúp đi lại thuận lợi hơn giữa hai địa phương. 

"Đặc biệt, năm 2025, sân bay Long Thành cũng “cất cánh” nên nếu thông xe cầu Cát Lái nữa sẽ tạo nên một hệ thống giao thông hoàn thiện hơn", lãnh đạo Sở Xây dựng Đồng Nai nói thêm.

Được biết, từ tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu Cát Lái thay thế phà Cát Lái trên cơ sở đề xuất của tỉnh Đồng Nai. Cầu Cát Lái sẽ có điểm đầu tại phường Cát Lái - Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) và điểm cuối cách bến phà hiện hữu khoảng 1km, thuộc xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. 

Thời điểm này Đồng Nai đã phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng 3 phương án hướng tuyến để các cơ quan chức năng TP.HCM xem xét, lựa chọn phương án phù hợp. 

Phía Đồng Nai nói có 3 phương án, TP.HCM lựa chọn phương án nào thì Đồng Nai sẽ triển khai phương án đó.

Dự kiến 2023 sẽ khởi công cầu Cát Lái - Ảnh 2.

Phà Cát Lái đang hiện hữu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trong đó, với phương án 1, dự án Xây dựng cầu Cát Lái sẽ có điểm đầu tại cuối nút giao Mỹ Thủy nằm trên đường Nguyễn Thị Định. Tuyến đi trùng với đường Nguyễn Thị Định tới bến phà Cát Lái, vượt sông Đồng Nai sang phía huyện Nhơn Trạch. 

Sau khi sang phía Đồng Nai, tuyến đi trùng với đường trục quy hoạch, cắt qua đường quy hoạch 25C và kết nối với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành tại cuối dự án. 

Theo phương án này, tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 11,7km. 

Còn phương án 2, điểm đầu dự án có vị trí tại đường ven sông Sài Gòn. Tuyến đi dọc theo trục đường quy hoạch của khu dân cư quy hoạch Thạnh Mỹ Lợi B và cắt qua đường Võ Chí Công tại cầu Kỳ Hà 3 và 4. Sau đó, tuyến đi dọc theo hành lang xanh của rạch Ngọn Ngay và vượt sông Đồng Nai sang huyện Nhơn Trạch. 

Ở phía Đồng Nai, tuyến đi qua khu vực đất nông nghiệp thuộc các xã Phú Hữu và Phú Đông, cắt qua đường quy hoạch 25C, kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành tại cuối dự án. Chiều dài tuyến theo phương án 2 là hơn 10,6km.

Đối với phương án 3, điểm đầu tuyến nằm trên đường vành đai 2, cách cầu Ba Cua khoảng 300m. Tuyến đi thẳng vào khu vực cổng C của cảng Cát Lái và vượt sông Đồng Nai sang xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, sau đó rẽ phải đi trùng vào đường quy hoạch và kết nối với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành tại cuối dự án. Chiều dài tuyến theo phương án 3 là 12,4km.

Phó giám đốc Sở GTVT Đồng Nai Nguyễn Bôn cho biết, đối với các phương án hướng tuyến do đơn vị tư vấn đề xuất, hiện cả Đồng Nai và TP.HCM vẫn chưa thống nhất lựa chọn phương án nào mà vẫn đang tiến hành xem xét, đánh giá.

Ông Nguyễn Bôn cho hay, sau khi khảo sát, cả Đồng Nai và TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát lại quy hoạch các khu vực nằm trong các phương án hướng tuyến đã được đơn vị tư vấn đề xuất. Ưu tiên lớn nhất là hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng đến các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư cũng như người dân khi triển khai dự án Xây dựng cầu Cát Lái. 

Ông Bôn cho rằng, nếu 2 địa phương sớm thống nhất được phương án hướng tuyến thì dự án có thể triển khai xây dựng được vào cuối năm 2023.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem