Chủ đề nóng

Năm 2023 không phải năm của vàng, chuyên gia lên tiếng lý giải

H.Anh Thứ tư, ngày 01/02/2023 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù trên thế giới, vàng vẫn được đánh là tài sản chiến lược quan trọng và vẫn là kênh đầu tư tốt trong năm 2023, song tại Việt Nam với nhiều kênh đầu tư khác, vàng vẫn đứng sau về khả năng sinh lời.
Bình luận 0

Giá vàng liên tục lập đỉnh qua các năm, đầu tư vàng lãi lớn

Theo thống kê mới đây AFA Capital, chuyên quản lý danh mục đầu tư, trong vòng 5 năm qua, cứ đến ngày Vía Thần Tài mua vàng, hầu hết mọi người đều có lãi lớn do giá vàng tăng liên tục qua từng năm.

Nếu như lấy mốc mua vàng vào ngày Vía Thần Tài năm 2018- thời điểm này vàng có giá là 37,04 triệu đồng/lượng, nếu nắm giữ tới thời điểm hiện tại, người mua vàng đã có lời tới 30 triệu đồng/lượng, tương ứng khoảng 6 triệu đồng/năm/lượng vàng.

Nếu mua vàng từ ngày Vía Thần Tài năm 2022 đến nay, nhà đầu tư có lãi khoảng 4,5 triệu đồng/lượng.

Năm 2023 không phải năm của vàng, chuyên gia lên tiếng lý giải - Ảnh 1.

Xếp hàng xuyên trưa, bố mẹ ôm con nhỏ đi mua vàng cầu may ngày Vía Thần Tài. (Ảnh: NT)

Một thống kê khác cũng cho thấy, lợi nhuận trong năm 2022 từ đầu tư vàng SJC, rơi vào khoảng 8% (năm 2021 cũng mang lại lợi nhuận khoảng 8-10%).

Có thể thấy, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, rủi ro, đầu tư vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư bởi tính an toàn, ổn định.

Trong năm 2023, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho rằng, vàng vẫn là tài sản chiến lược quan trọng và vẫn là kênh đầu tư tốt. Trong khi đó, nhiều tổ chức tài chính quốc tế nhận định, giá vàng sẽ sớm vượt mốc 2.000 USD/ounce năm 2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.907 USD/ounce - cao hơn khoảng 4,7% (87 USD/ounce) so với đầu năm 2022.

Chia sẻ với Dân Việt, TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng dự báo, giá vàng thế giới sẽ vượt ngưỡng 1.950 USD/ounce và giá vàng SJC trong nước cũng sẽ đạt khoảng 69 triệu đồng/lượng trong 1 tháng tới.

Năm 2023 không phải là năm của vàng, nhiều kênh đầu tư vượt xa về khả năng sinh lời

Đồng quan điểm cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong năm nay nhưng theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank, năm 2023 không phải là năm của vàng.

Vị chuyên gia này phân tích, trong trường hợp các thị trường tài chính đi lên năm 2023, vàng sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên, giá vàng thế giới khó vượt đỉnh 2.075 USD/ounce.

Riêng đối với nhà đầu tư trong nước, năm 2023 không phải là năm đầu tư của vàng do giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới. Lợi nhuận từ kênh đầu tư vàng vật chất có thể còn thấp hơn kênh gửi tiết kiệm.

Thậm chí, theo dự báo của ông Khánh, nếu so sánh với các kênh đầu tư khác (ví dụ chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản,…) vàng càng xếp sau về hiệu quả sinh lời.

Trên thực tế, so với mức sinh lời được dự báo thấp hơn 8% trong năm 2023, lãi suất gửi tiết kiệm mặc dù đã hạ nhiệt so với thời điểm cuối năm 2022. Tuy nhiên lãi suất tiết kiệm được dự báo vẫn duy trì ở mức 9 – 10%, thậm chí có nơi khách hàng hiện vẫn được "mặc cả" lãi suất lên tới 12%/năm.

Năm 2023 không phải năm của vàng, chuyên gia lên tiếng lý giải - Ảnh 3.

Nhiều kênh đầu tư vượt xa về khả năng sinh lời của vàng trong năm 2023.

Nếu so với kênh đầu tư được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là chứng khoán, khả năng sinh lời của vàng vẫn "xếp sau".

Nhiều dự báo gần đây cho thấy, triển vọng của thị trường cổ phiếu Việt Nam năm 2023 rất khả quan với mức tăng trưởng của Chỉ số VN-Index ở mức 10 - 15% trong năm 2023. Tất nhiên, kênh đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư có kiến thức về thị trường tài chính, có khả năng phân tích tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và dùng ít đòn bẩy tài chính.

Có rất nhiều kịch bản với thị trường chứng khoán được giới chuyên gia đưa ra, dù ở kịch bản nào, thị trường cũng diễn biến khá tích cực. Thực tế, từ đầu năm đến nay, chỉ trong 4 tuần đầu năm, nhiều mã chứng khoán đã tăng 40 - 50%.

Đối với thị trường bất động sản, theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank, thị trường bất động sản trong nước đã bắt đầu chu kỳ tăng giá được gần 10 năm và chỉ mới hạ nhiệt vài tháng gần đây, nên khó có chuyện sẽ tăng trở lại ngay vào năm tới.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản thường phục hồi sau thị trường chứng khoán 6 - 9 tháng, điều này có nghĩa điểm mua bất động sản sẽ rơi vào cuối quý IV/2023 hoặc sang năm 2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem