Chủ đề nóng

Năm 2045, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đô thị lớn tầm quốc tế

Hải Long Thứ bảy, ngày 28/12/2019 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tới năm 2045, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế, phát triển văn minh, hiện đại và có bản sắc, đô thị xanh, thông minh; là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch.
Bình luận 0

Ngày 27/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, mục tiêu của việc lập quy hoạch là tới năm 2030 phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối quan trọng của cả nước.

Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nằm trong nhóm những thành phố dẫn đầu cả nước, phát triển kinh tế hài hòa với phát triển văn hóa xã hội, thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường, giữ vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Đầu năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ công bố sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP.Hạ Long.

Tới năm 2045, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế, phát triển văn minh, hiện đại và có bản sắc, đô thị xanh, thông minh; là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo có cơ sở kinh tế vững chắc, có sức cạnh tranh cao đảm bảo tốt an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống người dân có mức thu nhập cao nhất cả nước, tương đương với các nước phát triển, nơi đáng đến, đáng sống tốt nhất cả nước; phát triển kinh tế hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn. Trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế, quốc tế với tính chủ động và tích cực.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, các sở ngành, địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, nhiệm vụ lớn của tỉnh, vì vậy, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình tham gia lập quy hoạch, đảm bảo tiến độ và chất lượng cao nhất, góp phần để quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia có thêm căn cứ quan trọng.

Nhấn mạnh tới một số quan điểm phát triển mới, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu phải tiếp tục khẳng định quan điểm phát triển dựa vào thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với xu thế hòa bình, hợp tác hội nhập và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tạo ra sự đột phá về năng suất chất lượng hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế dựa chủ yếu vào nguồn nhân lực chất lượng cao, yếu tố đổi mới sáng tạo, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin trên nền tảng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ, hiện đạ; sự ổn định chính trị xã hội và hoạt động hiệu lực hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước; cụ thể hóa quan điểm phát triển bền vững mà nước ta đã ký với thế giới. Đồng thời, hiện thực hóa chủ trương từ Thông báo 108 của Bộ Chính trị về việc Quảng Ninh là phòng tuyến hợp tác cạnh tranh kinh tế quốc tế.

Về mục tiêu của quy hoạch, ngoài mục tiêu tới năm 2030, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thu nhập bình quân đầu người là 20.000 USD/người/năm, cần nghiên cứu, xác định được rõ hơn, cụ thể hơn mục tiêu tới năm 2045 của tỉnh. Trong phương hướng phát triển thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2045 cần dựa vào các trụ cột: Đối với công nghiệp phải thu hút công nghiệp chế biến chế tạo áp dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đối với dịch vụ, du lịch vẫn là mũi nhọn.

Tới năm 2030, phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kế cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối quan trọng của cả nước.

Ngoài ra, Quảng Ninh phải là trung tâm của công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa; trung tâm của đổi mới sáng tạo. Đồng thời, dựa vào nền tảng “một tâm, hai tuyến, đa chiều, hai mũi đột phá”, trong đó hai mũi đột phá cần phải tập trung tổ chức không gian lãnh thổ và phát huy tiềm năng không gian biển. Tuy nhiên phải quan tâm tới những hạt nhân mới nổi như Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Đối với việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, phương án sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, giải pháp huy động nguồn lực, trên nền tảng giai đoạn hợp tác công tư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu các dự án động lực của tỉnh dưới hình thức hợp tác công tư. Định vị các vùng để thu hút nguồn vốn, nhất là vùng trũng có lợi thế cạnh tranh.

"Tất cả nhiệm vụ trên phải đặt trong nguyên tắc dứt khoát nghiên cứu quy hoạch gắn liền với quản lý sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, với quan điểm tiết kiệm, không lãng phí. Tỉnh sẽ thành lập một tổ chuyên trách triển khai lập quy hoạch do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. Đồng thời, có sự tham gia phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế để nâng chất công tác lập quy hoạch, thực sự đáp ứng được mục tiêu đề ra, cũng như đảm bảo tính cụ thể, khả thi, thực tiễn và tiến độ thực hiện", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem