Nấm bào ngư
-
Chọn nấm bào ngư để khởi nghiệp, Trương Ngọc Ánh (35 tuổi), ở thôn 13, xã Tâm Thắng, huyện Chư Jút (Đắk Nông) đang thành công với mô hình trồng nấm bào ngư an toàn với nguồn thu khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.
-
Cây nấm được trồng trong môi trường sạch, không phân bón, không thuốc sát trùng nên nguồn thực phẩm sạch này được thị trường ưa chuộng.
-
Trồng thử nghiệm thấy hiệu quả tốt, ông Nguyễn Thanh Cước (xã Tân Hải, TX La Gi, Bình Thuận) liền mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 khu trại để phát triển mô hình trồng nấm sạch. Sau 1 năm, mô hình của ông cho lãi vài chục triệu đồng/tháng.
-
Hiện trại nấm của chị có trên 10.000 phôi nấm, mỗi tháng thu lãi hơn 30 triệu đồng. Chị là Nguyễn Thị Na - ngụ ấp Trường Thuận (xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ).
-
Anh Vũ Văn Khánh, ấp Liên Hiệp 1, xã Xà Bang, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) đầu tư 3 tỷ đồng để trồng các loại nấm đắt tiền. Anh Khánh bán nấm với giá dao động tùy theo nhu cầu như nấm xích chi 600.000 đồng/kg; hồng chi 800.000 đồng/kg; nấm Hàn Quốc 1.000.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, gia đình anh Khánh thu lãi gần 200 triệu đồng/vụ.
-
Được Chính phủ Canada tài trợ vốn, doanh nghiệp ở Sóc Trăng đối ứng thêm chi phí gấp đôi để đầu tư trại nuôi cấy đông trùng hạ thảo, trồng các loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao.
-
Ở tuổi 30, anh Nguyễn Chí Thành (quê Bình Dương) đã là chủ doanh nghiệp lớn chuyên nuôi trồng, chế biến nấm với thương hiệu Linh chi Trường Thọ.
-
10 người chăm sóc trại dưa 1.600m2 (2 thạc sĩ, 3 kỹ sư và 5 lao động kỹ thuật), họ phải tự điều chỉnh chế độ chăm sóc để mỗi dây cho một trái ngon lành.
-
Hiện tại, mỗi tháng anh Giàu cung cấp trên 10.000 túi phôi và hàng trăm kg nấm tươi với giá 35.000 đồng/kg. Theo anh, nấm bào ngư xám là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc.
-
Cơ sở sản xuất nấm của ông Nguyễn Văn Mỹ được mọi người biết đến là một trong những nơi sản xuất nấm nhiều nhất, nhì của huyện Yên Khánh (Ninh Bình. Trung bình mỗi năm gia đình ông có doanh thu lên đến hơn 1 tỷ đồng.