Chủ đề nóng

Nam Định cần có những khu đô thị xứng tầm với hạ tầng quy mô và đồng bộ

Nguyệt Minh Thứ tư, ngày 15/06/2022 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nam Định xưa kia là 1 trong 3 thành phố lớn nhất miền Bắc và là trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Để trở về vị thế ấy, giới chuyên gia nhận định, Nam Định cần có những khu đô thị xứng tầm với nền tảng hạ tầng được xây dựng một cách quy mô và đồng bộ.
Bình luận 0

Ngày càng đổi mới, hiện đại

Sau 11 năm được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I, diện mạo đô thị thành phố Nam Định cùng các khu vực khác của tỉnh đã trở nên khang trang và không ngừng được nâng cấp .

Riêng tại TP Nam Định, được sự quan tâm, đầu tư của Trung ương và tỉnh Nam Định, hạ tầng đô thị thành phố thời gian qua có những bước tiến thay đổi rõ rệt qua quá trình phát triển và mở rộng. Hệ thống thương mại, dịch vụ ngày càng hiện đại, đa dạng. Công tác quản lý đô thị có nhiều sự chuyển biến tích cực.

Nam Định cần có những khu đô thị xứng tầm với hạ tầng quy mô và đồng bộ - Ảnh 1.

(Diện mạo mới của Thành phố Nam Định)

Theo đó, trong năm 2021, tỉnh Nam Định đã tập trung triển khai lập, điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố theo Điều chỉnh Quy hoạch đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1422/QĐ-TTg ngày 17-9-2020.

Ông Nguyễn Trường Anh - Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Nam Định cho biết: "Trong năm 2021, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Thành phố đã chỉ đạo UBND các phường, xã, các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự xây dựng tại các khu đô thị, khu tái định cư, nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ. Cùng với đó, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư và tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, nhất là hạ tầng giao thông, tiêu thoát nước, chỉnh trang đô thị."

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố, trong năm 2021 đã giải ngân 100% vốn kế hoạch năm với tổng trị giá thực hiện ước đạt trên 301 tỷ đồng (trong đó giá trị xây lắp đạt 187,2 tỷ đồng); đã hoàn thành quyết toán tài chính 11 dự án, công trình.

Năm 2022, để tiếp tục tạo bước đột phá về phát triển hạ tầng đô thị, thành phố Nam Định chủ trương thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động các nguồn lực tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị; tăng cường quản lý đô thị; tập trung xây dựng thành phố văn minh, hiện đại gắn với đô thị thông minh...

Để thực hiện được mục tiêu đó, thành phố Nam Định tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý Nhà nước về quản lý quy hoạch kiến trúc và xây dựng, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối thuận lợi.

Cần có những khu đô thị xứng tầm

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động trực tiếp đến mọi mặt kinh tế - xã hội, tỉnh Nam Định đã quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện "mục tiêu kép" vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vừa chống dịch. Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định năm 2021 và những tháng đầu năm nay được duy trì và phát triển ổn định.

Nam Định cần có những khu đô thị xứng tầm với hạ tầng quy mô và đồng bộ - Ảnh 2.

(Nam Định cần có những khu đô thị xứng tầm với nền tảng hạ tầng quy mô và đồng bộ)

Nhận định về những thay đổi về thành phố Nam Định, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thành ủy Nam Định cho rằng: giai đoạn vài năm trở lại đây, thành phố Nam Định dù đã thay đổi rõ rệt nhưng mới chỉ là sự chuẩn bị, là nền móng cho bước ngoặt mang tính lịch sử của thành phố. Đó là, đưa Nam Định trở về vị thế của Thành Nam xưa, là 1 trong 3 thành phố lớn nhất miền Bắc và là trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng.

Với vị trí thuận lợi, hạ tầng giao thông và xã hội phát triển đồng bộ, Nam Định được xem là một trong những địa điểm đầu tư tiềm năng của khu vực miền Bắc. Khi cơ hội đầu tư ngày càng được mở rộng, kéo theo dân cư khu vực lân cận cùng đội ngũ chuyên gia làm việc tại các KCN sẽ gia tăng nhanh chóng, khiến cho nhu cầu sở hữu nhà ở cũng tăng theo, đặc biệt tại những dự án được đầu tư bài bản.

Thời gian qua, tại thành phố Nam Định, các dự án quy mô lớn đang được nghiêm túc xem xét về quy hoạch và phân bổ đầu tư xây dựng rất bài bản. Hướng đến một cuộc sống tiện nghi, khép kín, các khu đô thị đang được phát triển đồng bộ với chuỗi tiện ích dịch vụ thương mại cùng không gian sống trong lành, thân thiện với môi trường. Song song việc triển khai các dự án khu đô thị mới với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tại thành phố Nam Định cũng dần hiện lên các biểu tượng mới trong diện mạo mới thể hiện sự trỗi dậy mạnh mẽ của Thành Nam.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem