Chủ đề nóng

Nam Định - Thái Bình: 42.000ha lúa ngập úng

Thứ hai, ngày 19/07/2010 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với lượng mưa trung bình 110-120 mm, sau cơn bão số 1, toàn tỉnh Nam Định đã ngập úng gần 40.000 ha lúa mới cấy, chiếm 70% diện tích lúa mùa đã cấy, trong đó có 20.000ha ngập sâu.
Bình luận 0

Trạm bơm Phù Sa (Vũ Thư, Thái Bình) đang hoạt động hết công suất để tiêu úng cứu lúa.

Ông Lê Xuân Thủy - Giám đốc Sở NN&PTNTN Nam Định cho biết, tỉnh đang tích cực chỉ đạo việc chống úng, chống ngập và cứu lúa. Đến 7 giờ ngày 18-7, tất cả các máy bơm của tỉnh đang hoạt động hết công suất để tiêu úng và phấn đấu đến ngày 19-7 là hoàn thành việc bơm nước chống úng, chống ngập để cấy lại lúa mùa. Tỉnh đã cho mở toàn bộ cống tiêu úng, chạy liên tục 24/24 giờ với các trạm bơm, huy động các máy bơm dã chiến, mục tiêu trong 2 - 3 ngày tới phải thoát hết nước cứu lúa, đồng thời làm đất để cấy khoảng 10.000ha mạ còn lại.

Cũng như ở Thái Bình, sau bão, nỗi lo lớn nhất của chính quyền và bà con nông dân là hàng nghìn ha lúa vừa cấy đang ngâm trong mênh mông biển nước. Sáng 18-7, hầu hết các cánh đồng của xã Tự Tân, huyện Vũ Thư - địa bàn có lượng mưa lớn nhất tỉnh Thái Bình ngập trắng băng; những thửa ruộng vừa xuống mạ được 7 - 10 ngày chìm nghỉm trong nước.

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình chiều 18-7, tại huyện Vũ Thư, 1.700ha ngô và hoa màu bị dập nát (trong đó có 650ha hoa màu). Diện tích lúa úng ngập trên toàn tỉnh là 1.805ha, trong đó huyện Hưng Hà thiệt hại nặng nhất với 1.500ha lúa úng ngập (có 200ha ngập nặng).

Tại trạm bơm Phù Sa, một trong hai trạm bơm chính của xã Tự Tân điểm ngập úng lớn nhất của tỉnh Thái Bình hoạt động hết công suất để xử lý triệt để vấn đề úng ngập.

Ông Phạm Ngọc Mạn - Phó Chủ nhiệm HTX Tự Tân khẳng định: “Trên địa bàn xã, trong 330ha lúa, hoa màu, có đến 280ha bị úng ngập. Ngay khi có điện từ 8 giờ sáng ngày 18-7, hai trạm bơm đã hoạt động với công suất tối đa với mục đích tiêu úng, cứu lúa. Nhanh nhất thì phải đến hết ngày 19-7, công việc tiêu úng mới hoàn thành”.

Ngoài việc tiêu úng chủ động, hiện tại bà con nông dân ở xã Tự Tân cũng ra đồng khơi thông dòng chảy. Theo kinh nghiệm của người đân, lúa mới cấy xong được 10 ngày nay, nếu nắng nóng kéo dài 2-3 ngày mà lúa vẫn bị ngâm trong nước thì tất cả sẽ “xôi hỏng bỏng không”. Vì vậy, việc cứu lúa phải hết sức khẩn trương.

Ông Đinh Vĩnh Thụy - Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư cho biết: Ngay từ sáng 18-7, hệ thống tiêu úng của huyện đã vận hành tối đa. 350 thanh niên xung kích trên địa bàn huyện đã được huy động vào cuộc để khơi thông dòng chảy, giúp nông dân cứu lúa, hoa màu, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ông Thụy thông tin thêm: “Trong 8.820ha lúa trên toàn huyện, đến hết ngày 10-7 đã có 8.000ha cơ bản cấy xong. Huyện sẽ thực hiện mọi biện pháp để tiêu úng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem