Chủ đề nóng

Nam sinh Ngoại thương "đốt cháy" thời gian học, 7/7 kỳ có học bổng, điểm GPA 4.0/4.0

Tào Nga Thứ tư, ngày 20/07/2022 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trần Quang Anh, tân cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương vừa tốt nghiệp sớm với thời gian hoàn thành chương trình là 3.5 năm và GPA tốt nghiệp là 4.0/4.0.
Bình luận 0

Nam sinh có điểm GPA 4.0/4.0

Thay vì tháng 8, 9 mới được nhận bằng tốt nghiệp như bao bạn khác theo đúng chương trình, Trần Quang Anh, sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội đã hoàn thành xong chương trình vào tháng 1 và nhận bằng vào tháng 3 vừa qua. Nam sinh "đốt cháy" thời gian học 1 học kỳ nhưng điểm GPA (chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập) vẫn đáng ngưỡng mộ: 4.0/4.0.

Không những thế, Quang Anh còn giành học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc 7/7 kỳ của trường Đại học Ngoại thương cùng nhiều học bổng giá trị khác.

Quang Anh chia sẻ cảm xúc sau khi đạt điểm GPA 4.0/4.0. Clip: NVCC

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Quang Anh cho biết, hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ ngành Quản lý kinh tế tại trường Đại học Ngoại thương. Đồng thời, Quang Anh là người sáng lập kiêm đứng lớp chính một trung tâm giáo dục và là chủ nhiệm chương trình MentorA+ Future Gen.

Nam sinh Ngoại thương với bí quyết "đốt cháy" thời gian học, 7/7 kỳ học bổng và điểm GPA 4.0/4.0  - Ảnh 1.

Trần Quang Anh, tân cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương với tấm bằng xuất sắc và nhiều thành tích nổi bật, khác nhiều bạn sinh viên có xu hướng làm việc cho các tập đoàn lớn, Quang Anh lựa chọn trong giai đoạn mới ra trường là làm freelancer cho các dự án ngắn hạn với thời gian linh hoạt, tự do để có thể dành thời gian cho nhiều dự định của mình.

Trường Đại học Ngoại thương là trường top đầu của cả nước về khối ngành kinh tế của Việt Nam và có tới 40 câu lạc bộ lớn nhỏ đã thu hút Quang Anh theo đuổi chuyên ngành Kinh tế đối ngoại tại đây.

"Em đã có một thanh xuân tuyệt vời tại ngôi trường biệt danh "Harvard Chùa Láng". Được học tập trong môi trường năng động, cạnh tranh, em có cơ hội tiếp xúc không chỉ với các thầy cô có tâm, có tầm mà còn tìm được những người bạn, những người anh em, những người đồng đội phù hợp cho các mục tiêu khác nhau của bản thân như học tập, tham gia các cuộc thi... Điều này vừa giúp em mở rộng mối quan hệ của mình vừa đồng thời nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân để có thêm những trải nghiệm đa dạng và một vốn sống phong phú hơn.

Tuy nhiên, môi trường cạnh tranh cũng tồn tại những mặt tiêu cực của nó. Một số bạn sinh viên không công nhận năng lực, thành quả của người khác. Bản thân em cũng là một nạn nhân của nó. Nhưng em đã, đang và luôn nỗ lực không ngừng để khẳng định bản thân với những thành tích và giá trị ngày càng gia tăng không chỉ cho cá nhân em, mà còn là xã hội và các bạn sinh viên khác. Em hy vọng các bạn có thể cạnh tranh lành mạnh bởi trong học tập. Trong cuộc thi chúng ta là những đối thủ, nhưng ngoài đời, chúng ta là những người bạn", Quang Anh trăn trở.

Nam sinh Ngoại thương với bí quyết "đốt cháy" thời gian học, 7/7 kỳ học bổng và điểm GPA 4.0/4.0  - Ảnh 2.

Quang Anh đã tốt nghiệp sớm 1 kỳ và đạt GPA 4.0. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về điểm số tuyệt đối của mình, Quang Anh cho biết: "Với em, học tập tại Ngoại thương không quá khó, nhưng cũng không phải quá dễ dàng. Và để có thể đạt được GPA tốt nghiệp như mong muốn trong khi vẫn tham gia nhiều hoạt động khác đồng thời đi làm, đòi hỏi sinh viên phải có một tư tưởng đúng đắn trước tiên, sau đó mới là khả năng quản lý thời gian và "chiến thuật" để đạt được mục tiêu đề ra.

Theo kinh nghiệm của em, các bạn nên đăng ký tín chỉ với số môn vừa sức, kết hợp đăng ký học cùng lớp với bạn bè, hội nhóm của mình để có thể giúp đỡ và ôn tập với nhau dễ dàng hơn. Đồng thời, trong quá trình học, các bạn nên tập trung ngay trên lớp và xử lý ngay "khủng hoảng kiến thức" với sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè để có thể nắm được kiến thức và tránh sai sót hay hổng kiến thức tích lũy đến các buổi học sau. Bên cạnh đó, việc phát biểu và tích lũy điểm cộng cũng sẽ là một cơ hội để các bạn gỡ điểm và dự phòng, giảm thiểu rủi ro đối với các vấn đề như sai sót trong bài thi dẫn đến kết quả không mong muốn".

Lời khuyên cho các thí sinh xét tuyển đại học năm 2022

Chia sẻ về mùa tuyển sinh năm 2022, Quang Anh cho hay: "Trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các bạn học sinh đều đã rất tự tin, bản lĩnh. Nhưng một việc quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng hơn cả là việc các em đưa ra quyết định về "bến đỗ" của mình trong vòng 4 năm tới. Khi đã biết được điểm của mình và thống kê điểm năm nay, các em nên có "chiến thuật" trong việc ưu tiên các nguyện vọng để có thể vào được ngôi trường như nguyện vọng, tránh các thông tin sai lệch, không có căn cứ trôi nổi trên mạng.

Nhưng lời khuyên trước hết là các em nên sắp xếp lựa chọn dựa trên tương quan điểm của mình theo thứ tự ưu tiên: ngành, nghề, trường và chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích, hứng thú của bản thân. Các em có thể sử dụng bộ công cụ chuẩn của các trường hoặc các công cụ trắc nghiệm tâm lý như O*Net hay John Holland để khám phá thêm bản thân và tham khảo thêm ý kiến của những người có chuyên môn hay anh chị đi trước. Qua đó chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan và thực tế hơn về ngành và trường đang hướng tới.

Nam sinh Ngoại thương với bí quyết "đốt cháy" thời gian học, 7/7 kỳ học bổng và điểm GPA 4.0/4.0  - Ảnh 3.

Quang Anh có bảng thành tích "dày cộp". Ảnh: NVCC

Khi trúng tuyển, các em nên chuẩn bị sớm cho một cuộc sống đại học. Các em nên chủ động tham gia các hội nhóm để giao lưu, làm quen với các bạn trong chuyên ngành và nắm bắt thông tin tại trường dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm phòng trọ cũng nên được lưu ý, đặc biệt đối với các bạn ở xa. Các em có thể tham gia các hội nhóm tìm nhà trên Facebook để xem qua các phòng. Nhưng chú ý danh sách các "nhà trọ đen" và phải trực tiếp xem nhà, coi kỹ các điều khoản trong hợp đồng, tránh các điều khoản không phù hợp và vô lý gây bất lợi cho các em. Sau đó mới đặt cọc và thuê phòng.

Ngoài ra, trong thời gian chờ đợi nhập học, các em có thể chủ động giao lưu với các anh chị khóa trên để tìm kiếm cho mình một mentor phù hợp hoặc học thêm và nâng cao năng lực một ngoại ngữ nào đó. Thi các chứng chỉ tin học văn phòng cũng sẽ là một lợi thế để các em thích ứng dễ dàng hơn trên môi trường đại học, đặc biệt là đại học Ngoại thương".

Tiết lộ về kế hoạch sắp tới của mình, trong thời gian hoàn thành chương trình thạc sĩ và thi thêm chứng chỉ CFA, làm thêm một số bài nghiên cứu khoa học, tân cử nhân Kinh tế đối ngoại cho biết cũng chuẩn bị hồ sơ xin học bổng toàn phần cho các chương trình thạc sĩ ở nước ngoài.

"Trong tương lai, em hy vọng mình sẽ trở thành giảng viên về kinh tế hoặc em sẽ khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nhằm tạo tác động tích cực hơn đến nền giáo dục nước nhà và cộng đồng sinh viên bởi hiền tài là nguyên khí của quốc gia", Quang Anh cho hay.

Thành tích của Trần Quang Anh:

- Giải Nhất cấp trường, Giải Nhất cấp tỉnh Hà Nam và có đề án tham dự vòng quốc gia và nhận được tài trợ Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT

- Giải Nhì Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh Hà Nam môn Toán lớp 12

- Thủ khoa đầu vào và Á khoa khối A1 và khối D trường THPT Lý Nhân, Hà Nam, trúng tuyển trường Đại học Ngoại thương với số điểm là 26 điểm (năm 2018)

- Học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc 7/7 kỳ của trường Đại học Ngoại thương

- Học bổng của Tập đoàn Lotte, Honda Award, 2 lần nhận học bổng của Ngân hàng Vietcombank,...

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt, Sinh viên tiêu biểu Khóa 57 trường Đại học Ngoại thương

- Quán quân Cuộc thi Olympic Kinh tế học do CLB Sinh viên nghiên cứu Khoa học - Học viện Tài chính tổ chức

- Á quân Cuộc thi LOGin do CLB Logistics & Chuỗi cung ứng LSC - trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức

- Á quân Cuộc thi Medical and Pharmaceutical Innovations - MPI, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về y tế và sức khỏe cộng đồng do trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức

- Quý Quân - Top 3 Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quy mô toàn quốc dành cho người trẻ được tổ chức bởi CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai Đại học Ngoại thương dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và được tài trợ bởi Quỹ học bổng Kawai Nhật Bản

- Từng hoạt động tại Câu lạc bộ Tuyên truyền ca khúc cách mạng Đại học Ngoại thương, International Village – Techfest Việt Nam, Vietnam Young Logistics Talents, Đại sứ truyền thông của Be Brave,...

- Business Development Trainee tại Shopee

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem