Chủ đề nóng

Nâng cao ý thức cộng đồng phòng chống bệnh Dại

Đức Hạnh - L.A Thứ năm, ngày 16/09/2021 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021, năm 2021, Long An đặt mục tiêu tiêm phòng hơn 90.000 liều vaccine phòng bệnh Dại cho chó mèo toàn tỉnh. Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức người dân nhằm giảm thiểu số ca tử vong ở người vì bệnh Dại trên địa bàn tỉnh.
Bình luận 0

Người dân hưởng ứng

Thông qua Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Long An được Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam hỗ trợ hơn 6.000 liều vaccine Dại để triển khai chương "Tiêm phòng Dại vì cộng đồng". Long An chọn huyện Đức Huệ để triển khai chương trình vì đây là huyện biên giới, đời sống dân cư còn nhiều khó khăn, tỷ lệ tiêm phòng bệnh Dại trên chó, mèo qua các năm đạt tỷ lệ thấp và từng xảy ra 1 ca tử vong trên người và 1 trường hợp mèo bị bệnh Dại được phát hiện trong năm 2019.

Chương trình diễn ra từ ngày 27/4 đến 7/5/2021, do Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Đức Huệ và hơn 40 tình nguyện viên là các sinh viên Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh thực hiện công tác tiêm phòng. Các lực lượng này chia thành từng nhóm đến từng nhà có nuôi chó, mèo trên toàn huyện Đức Huệ để tiêm vaccine phòng bệnh Dại cho từng con chó, mèo, góp phần nâng cao ý thức của người dân, chủ động phòng chống bệnh dại.

Nâng cao ý thức cộng đồng phòng chống bệnh Dại - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng bệnh Dại cho chó tại huyện Bến Lức, Long An. Ảnh: Việt Hằng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh Long An ban hành Chỉ thị số 17 ngày 17/9/2020 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh Dại ở động vật. Theo đó đề nghị UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã triển khai tiêm phòng Dại đạt trên 80% so với kế hoạch năm 2020, tổ chức rà soát, thống kê tổng đàn chó mèo, lập sổ theo dõi các hộ nuôi chó mèo nhằm hỗ trợ công tác tiêm phòng vaccine Dại.

Anh Châu Minh Nghĩa - cán bộ thú y thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, chia sẻ: Địa bàn thị trấn có gần 300 con chó, mèo. Hàng năm mỗi con chó, mèo phải tiêm ngừa vaccine 2 lần. Nhìn chung người dân có ý thức mang vật nuôi đến trạm tiêm ngừa, bên cạnh đó cán bộ thú y cũng phải làm công tác vận động, tuyên truyền và nhắc nhở những hộ nuôi chó, mèo phải đi tiêm ngừa đúng định kỳ. Đợt này có lực lượng tình nguyện đến tận nhà tiêm ngừa miễn phí cho chó, mèo được người dân rất hưởng ứng, giúp họ thấy tầm quan trọng của việc phòng chống bệnh Dại.

Còn tiềm ẩn nguy cơ cao

Bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết: Những năm qua mặc dù Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai rất nhiều đợt tiêm phòng, tổ chức nhiều lớp tập huấn về phòng chống bệnh Dại, cũng như tham mưu nhiều văn bản và chỉ thị cho UBND tỉnh về việc tăng cường công tác tiêm phòng Dại tại địa phương, tuy nhiên tình hình tiêm phòng Dại trên chó, mèo đạt tỷ lệ rất thấp (dưới 50% tổng đàn trong nhiều năm liền). Do đó địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh các ổ dịch dại trên chó, mèo.

Cũng theo bà Khanh, từ năm 2019 đến nay Long An đã có 7 trường hợp tử vong do virus Dại gây ra, nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của người dân về bệnh Dại chưa cao. Nhiều người bị chó, mèo cắn chưa chủ động đi tiêm phòng vì cho rằng chó, mèo nhà nuôi là an toàn.

Riêng từ đầu năm 2021 đến tháng 4/2021, trên địa bàn tỉnh Long An ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bệnh Dại, tại huyện Thạnh Hóa và Bến Lức.

Kế hoạch năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An sẽ xây dựng 3 - 5 cơ sở (xã, phường, thị trấn) an toàn dịch bệnh Dại, tức là có tỷ lệ tiêm phòng dại từ 80% trở lên làm mô hình điểm để nhân rộng trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở cũng đề xuất đưa chỉ tiêu tiêm phòng Dại vào đánh giá cuối năm cho các huyện, thị xã và thành phố nhằm thúc đẩy tỷ lệ tiêm phòng và nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phòng, chống bệnh Dại.

Từ cuối năm 2018 đến nay, chương trình phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh từ công tác thống kê tổng đàn chó mèo đến tiêm phòng gặp nhiều khó khăn. Riêng năm 2020, hoạt động tiêm phòng Dại theo đợt và tiêm phòng bổ sung được các huyện duy trì, đến cuối năm tiêm phòng được hơn 44.300 trên tổng số gần 95.000 con chó mèo, đạt 47% so với kế hoạch cả năm. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem