Chủ đề nóng

Nắng chang chang, trồng cải bẹ xanh ngút ngàn, bán lúc nào cũng đắt

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 18/05/2019 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng 1ha rau cải bẹ xanh Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP xanh ngút ngàn ở thung lũng giữa bốn bề đồi núi hoang sơ, ông Kim Văn Dũng, bản 83 (xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã thu lời gần 100 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ rất thuận lợi cho trồng rau cải bẹ Đông Dư và các loại rau ngắn ngày. Ông Kim Văn Dũng là một trong những hộ đi đầu trong trồng cải bẹ Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP phát triển kinh tế vươn lên làm giàu ở địa phương.

Ông Kim Văn Dũng trồng 1ha rau cải bẹ Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP, xanh ngút ngàn ở thung lũng giữa bốn bề đồi núi hoang sơ.

Ông Kim Văn  Dũng cho biết: Thời gian trước, tôi trồng ngô nhưng giá cả mấy năm gần đây thấp, nên tôi quyết định thử vận may chuyển sang trồng rau cải bẹ Đông Dư ngắn ngày. Tôi cải tạo lại 1ha đất ruộng, đầu tư vốn lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động xong xuôi, sau đó tôi xuống các nhà vườn lớn tại huyện Mê Linh (Hà Nội) mua giống rau cải bẹ xanh Đông Dư về trồng.

Khi mới bắt tay vào công việc, tôi còn nhiều bỡ ngỡ chưa am hiểu nhiều về cách chăm sóc rau. Tôi vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm, thời gian rảnh rỗi tôi lên mạng internet đọc báo tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho rau cải, dần dần tôi tích lũy được nhiều kiến thức hơn, sau đó áp dụng vào phát triển vườn rau cải bẹ của mình. Khoảng 1 thời gian ngắn, vườn rau của gia đình tôi phát triển tươi tốt và cho những vụ thu hoạch chất lượng với giá cả rất cao.

 Nhờ cách chăm sóc tốt và áp dụng kỹ thuật vào trồng trọt, vườn rau cải bẹ Đông Dư của ông Dũng phát triển xanh tốt.

Theo kinh nghiệm trồng rau cải bẹ của ông Dũng, trồng rau cải bẹ Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng rau tuyệt đối không được sử dụng nước thải công nghiệp, nước bẩn ở các khu dân cư, các trang trại chăn nuôi để tưới trực tiếp cho vườn rau.

Khi bắt đầu gieo trồng cần phải tưới nước 3 lần/ngày, tùy theo thời tiết nắng hay mưa để điều chỉnh hệ thống nước tưới tiêu. Khi rau cải có lá cứng cáp, người trồng phải tiến hành tỉa bớt những cây còi cọc tạo cho vườn đ­ược thoáng, để hạn chế sâu bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau.

Để tạo thuận lợi cho vườn rau phát triển xanh tốt, ông Dũng lắp đặt hệ thống nước tưới tự động.

Khác với trồng rau thông thường, trồng rau cải bẹ Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi những yêu cầu khắt khe trong quá trình sản xuất. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn về đất trồng, nước tưới, khâu giám sát đầu vào, quy trình gieo trồng chăm sóc, đến khâu thu hoạch tiêu thụ sản phẩm đều phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy định và có nhật ký ghi chép đầy đủ.

Ông Kim Văn Dũng đang kiểm tra quá trình phát triển vườn rau.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Kim Văn Dũng, chia sẻ: Trồng rau cải bẹ Đông Dư ở Mộc Châu so với các tỉnh dưới xuôi thì ít bị cạnh tranh, nên đầu ra cho sản phẩm của gia đình tương đối ổn định và bán được giá cao. Rau cải bẹ Đông Dư là món ăn phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.

"Loại cải này có lá to, dày và trắng với từng cuộn ở giữa, thường được người tiêu dùng và các nhà hàng dùng mua về làm muối dưa, làm món rau luộc chấm trứng. Vào vụ thu hoạch rau cải bẹ xanh Đông Dư, các tiểu thương đều tới tận vườn tôi thu mua, nên không lo ế hàng. Tôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP từ năm 2017...".

Bình quân một năm ông Kim Văn Dũng trồng rau cải bẹ Đông Dư được 2 lứa, sau đó trồng thêm cà chua, xà lách và các loại rau ngắn ngày khác cho lãi gần 100 triệu đồng/năm. Nhờ chuyển sang trồng rau cải bẹ xanh, gia đình ông Dũng đã có thu nhập ổn định, cuộc sống đã dư giả và có của ăn của để.

Rau cải bẹ Đông Dư là món ăn phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nên được rất nhiều người tiêu dụng ưa chuộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem