Chủ đề nóng

Nắng nóng đến sớm, mùa hè năm 2019 khắc nghiệt đến mức nào?

Triệu Quang Thứ sáu, ngày 05/04/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tượng El Nino dự báo sẽ quay trở lại khiến cho nắng nóng đến sớm và mùa hè năm 2019 cũng khắc nghiệt hơn.
Bình luận 0

Hiện tượng El Nino khiến nắng nóng đến sớm và mùa hè ở miền Bắc cũng sẽ khắc nghiệt hơn.

Theo các kết quả dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 4 đến khoảng tháng 7-8/2019, thời tiết sẽ ở trạng thái El Nino (pha nóng). Điều này khiến cho nhiệt độ trung bình từ tháng 4-8/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C.

Dự báo, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ.

Để có cái nhìn tổng quan về tình hình nắng nóng của mùa hè năm 2019, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia).

Thưa ông, thời tiết đang chuyển dần sang mùa hè. Vậy theo nhận định của ông, mùa hè năm nay sẽ đến sớm hay muộn so với TBNN?

Thông thường, tháng 4 hằng năm đã xuất hiện nắng nóng nhưng chỉ xảy ra ở khu vực phía tây Bắc Bộ. Năm nay, nắng nóng đã xuất hiện sớm hơn ở khu vực này, ngay từ cuối tháng 3 đã có nắng nóng. Tuy nhiên, mức độ cũng chưa quá gay gắt và diện chưa rộng.

Còn theo quy luật thời tiết, đối với khu vực Hà Nội và các tỉnh phía đông Bắc Bộ, nắng nóng thường xảy ra vào tháng 5.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Năm 2019, dự báo El Nino sẽ quay lại. Liệu nắng nóng có khắc nghiệt hơn và nhiệt độ có phá được các kỷ lục cũ?

Năm nay, dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại nhưng cường độ El Nino được nhận định không quá mạnh và thời gian khả năng cũng không kéo dài. Do đó, mức độ tác động của hiện tượng này đến thời tiết Việt Nam không thực sự rõ rệt.

Theo nhận định, nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn TBNN từ khoảng 0,5-1 độ C. Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn TBNN thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng nhiều khả năng đạt mức cao, có thể lên tới 39-41 độ C và cũng không ngoại trừ một số điểm sẽ có nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử.

Tuy nhiên, việc dự báo và xác định cường độ những đợt nắng nóng chỉ có thể dự báo trong khoảng thời gian trước từ 2-4 ngày, do vậy, dự báo mùa chỉ dự báo nền nhiệt độ trung bình.

Đợt nắng nóng đầu tiên năm nay rơi vào khoảng thời gian nào. Ông nhận định có bao nhiêu đợt nắng nóng trong mùa hè và cao điểm các đợt nắng nóng rơi là thời gian nào?

Như đã đề cập ở trên, việc dự báo và xác định cường độ những đợt nắng nóng chỉ có thể dự báo trong khoảng thời gian trước từ 2-4 ngày, do vậy cần cần lưu ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trong thời hạn trước 10 ngày được cập nhật trên website của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia: http://www.nchmf.gov.vn

Tuy nhiên, theo nhận định xu thế thì đợt nắng nóng đầu tiên ở phía đông Bắc Bộ bao gồm khu vực Hà Nội có thể xảy ra trong tháng 5/2019. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4-5 ở phía tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía đông Bắc Bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Thời tiết cực đoan 2019: Nắng nóng đến sớm, bão xuất hiện muộn trên Biển Đông

Nắng nóng, hạn hán, mưa bão, lũ quét, sạt lở đất, xâm nhập mặn,… vẫn sẽ diễn biến khó lường trong năm 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem