Nắng nóng, Supe Lâm Thao đưa sữa đậu nành vào tận nơi NLĐ làm việc

Hoa Mua Thứ tư, ngày 17/07/2019 15:44 PM (GMT+7)
Cũng như nhiều tỉnh khác, Phú Thọ đang chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng gay gắt, khiến người lao động gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Trước tình hình đó, Công đoàn Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tích cực vào cuộc hỗ trợ công nhân...
Bình luận 0

Nỗ lực làm việc dưới nắng nóng

Hiện Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn duy trì số lượng công nhân hơn 3.000 người. Một trong những yếu tố thu hút người lao động làm việc tại đây là ngoài việc được bảo đảm quyền lợi cũng như các chế độ, công ty còn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho người lao động.

img

Nhân viên nấu ăn của công ty được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phục vụ tốt bữa ăn của công nhân Lâm Thao. Ảnh: H.M

Công đoàn Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã chủ động đề xuất những giải pháp nhằm đảm bảo việc làm, giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động; thường xuyên phối hợp với các phòng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động và chính sách đối với lao động nữ.  

Do đặc thù sản xuất phân bón, hóa chất phải làm việc theo 3 ca 4 kíp nên đa phần người lao động Công ty Lâm Thao không phải làm việc trực tiếp dưới trời nắng nóng như công nhân của nhiều doanh nghiệp khác, nhưng mùa hè vẫn luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất với họ. Nhà xưởng đông công nhân, máy móc, thiết bị, sản phẩm làm ra nhiều… là những yếu tố khiến môi trường làm việc của các công nhân lao động thêm ngột ngạt và nóng bức, khó chịu.

Đặc biệt, đối với những công nhân phụ trách mảng xuất bán hàng lên tàu, xếp sản phẩm ngoài bãi, dọn dẹp vệ sinh môi trường trực tiếp dưới nắng nóng “cháy da cháy thịt” thì sự vất vả tăng lên gấp bội, do đó nhanh bị đuối sức, dễ mệt mỏi khi đang làm việc.

Để chăm lo cho người lao động trong quá trình làm việc, nhất là vào mùa hè nắng nóng, từ nhiều năm nay, Công đoàn Công ty Lâm Thao đã có chế độ cho các công nhân làm việc uống sữa đậu nành 2 lần trong bữa ăn ca và giữa ca làm việc. Nước đậu nành do công ty tự sản xuất, bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm, giúp tăng cường sức khỏe cho người lao động, nhất là trong  những ngày nắng nóng.

Ông Lê Văn Hoằng - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, trong những ngày nắng nóng cao điểm, Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng bộ phận chuyên môn trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên người lao động đang làm việc tại các đơn vị. Đặc biệt, Công đoàn Công ty đã tổ chức bổ sung tăng cường nước đậu nành và nước chanh đường phục vụ người lao động, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa giúp người lao động yên tâm công tác. Đây là hoạt động thường niên của Công đoàn Công ty mỗi khi bước vào mùa nóng.

“Trước sự quan tâm, chăm lo của Ban chấp hành Công đoàn, cán bộ, người lao động công ty rất phấn khởi, sức khỏe được bảo đảm, nâng cao năng suất lao động, ổn định sản xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đầu tư thêm nhiều quạt công suất lớn tại các đơn vị sản xuất để bảo đảm nhiệt độ trong xưởng duy trì ở mức thích hợp cho người lao động chuyên tâm làm việc” - ông Hoằng cho biết thêm.

Giúp người lao động tái tạo năng lượng

Là lãnh đạo Xí nghiệp Đời sống - nơi chuyên đảm nhận việc chăm lo, phục vụ đồ ăn, thức uống cho toàn thể cán bộ, người lao động, ông Nguyễn Văn Thiết - Giám đốc Xí nghiệp cho biết: Trong những ngày hè nắng nóng gay gắt kéo dài, xí nghiệp đã lên thực đơn các món ăn vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vừa giúp người lao động hạ nhiệt.

Tại các nhà ăn của công nhân, Công ty trang bị đầy đủ hệ thống quạt mát và điều hòa để giúp công nhân có thêm sức khỏe, thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động cho ca làm việc tiếp theo.

Cũng theo ông Thiết, để bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, mọi thực phẩm đầu vào đều được công ty ký hợp đồng với nhà cung cấp, có cam kết về xuất xứ của thực phẩm, bảo đảm tươi ngon, có kiểm định. Hàng ngày, đại diện công đoàn, cán bộ y tế của công ty có trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn cho người lao động, nếu đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mới cho đưa vào chế biến.

Toàn bộ đội ngũ phục vụ bếp ăn được đào tạo đạt theo tiêu chuẩn bếp ăn tự chọn. Tính bình quân, Xí nghiệp Đời sống nấu nướng, phục vụ hơn 3.500 suất ăn mỗi ngày. Với mỗi suất ăn trị giá từ 20.000 - 22.000 đồng (tùy theo giá cả thị trường), thực đơn hàng ngày được thay đổi liên tục để bổ sung chất dinh dưỡng và hợp khẩu vị của công nhân. Mỗi ngày thực đơn có 4 - 5 món chính và các món ăn thêm được thay đổi liên tục.

Về chế biến sữa đậu nành, công ty cũng có dây chuyền sản xuất riêng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đều đặn mỗi ngày, tất cả các công nhân của công ty đều được uống 500ml sữa đậu nành 2 lần trong bữa ăn ca và giữa ca làm việc. Riêng giữa ca làm việc, công nhân sẽ được chuyển sữa đậu nành vào tận nơi làm việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem