Chủ đề nóng

Nạo vét kênh đổ bùn lấp... đường

Thắng Quang Thứ hai, ngày 29/12/2014 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình thi công nạo vét kênh tiêu, đơn vị thi công không đưa bùn đến địa điểm đúng quy định mà đổ lên đường dân sinh và lấp cổng nhà dân.
Bình luận 0

Nhà dân bị cô lập

NTNN nhận được phản ánh của một số hộ dân ở xóm Lò Gạch, thôn Ngõ Trang (xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, Nam Định) về việc đơn vị thi công công trình nạo vét kênh tiêu C19 (thuộc hệ thống thủy nông Vụ Bản, Nam Định) đổ lượng bùn đất nạo vét kênh lên đường, lấp cổng nhà dân. Việc này khiến nhiều gia đình bị cô lập, rất khó khăn trong việc đi lại.

Ông Hoàng Văn Quang, xóm Lò Gạch bức xúc: “Năm 2011, khi công trình này khởi động, xây kè ở mạn bên đã để lại bùn đất không san ở giữa sông. Nhiều hạng mục công trình lúc đó thi công đã xuống cấp. Đến nay, công trình tiếp tục thi công lại, đơn vị thi công đổ hết đất bùn bẩn lên đường dân sinh, chặn lối đi của người dân. Chúng tôi chẳng biết kêu ai, nhiều hộ giờ phải đi nhờ vườn nhà hàng xóm, cuộc sống đã khổ nay còn khổ hơn”.


Đơn vị thi công nạo vét bùn từ kênh tấp thẳng lên đường đi và cổng nhà dân. (Ảnh: Q.T)
Một hộ dân khác (xin giấu tên) cho biết: “Từ khi thi công nạo vét lại kênh tiêu C19 chúng tôi như bị cô lập trong nhà vì bùn chắn trước cổng. Nhà tôi bắc thang qua nhà hàng xóm đi nhờ, nhà đang có người già ốm nặng chẳng may gặp chuyện thì không biết đi đường nào. Xe cộ chúng tôi phải gửi nhà người khác. Không biết tết này đi lại kiểu gì”.

 

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN, khoảng hơn 300m kênh C19 đã được nạo vét bùn tấp dày khoảng 20cm trên đường đi của dân và cổng nhà dân xóm Lò Gạch. Cầu dân sinh do người dân tự đóng góp xây dựng và đường bên bờ kênh bị xe của đơn vị thi công băm nát.

Chủ đầu tư nhận sai

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, công trình nạo vét kênh tiêu C19 do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Vụ Bản làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư được duyệt năm 2011 là hơn 6 tỷ đồng, thực hiện trong 2 năm 2011-2012. Đơn vị được chỉ định thầu thi công là Công ty cổ phần Xây dựng Hồi An (ở huyện Vụ Bản). Tuy nhiên, sau một thời gian thi công công trình đã phải dừng lại do thiếu vốn và mới được khởi động lại từ năm 2014 nhưng đã được điều chỉnh mức đầu tư lên tới hơn 15 tỷ đồng.

Trao đổi với NTNN, ông Phạm Xuân Tuyến - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Minh cho rằng, trách nhiệm của UBND xã chỉ là phối hợp với chủ đầu tư trong khâu giải phóng mặt bằng, còn việc chọn nhà thầu hay nạo vét, xây dựng công trình ra sao thì xã không được biết. Việc dân phản ánh bùn đất lấp đường đi vào nhà dân, ô nhiễm môi trường, xã sẽ kiến nghị xử lý.

Trong khi đó, ông Trần Mạnh Đằng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Vụ Bản nhìn nhận: “Việc đơn vị thi công phá hỏng đường đi của dân, múc bùn để giữa lòng kênh làm ảnh hưởng tới việc tưới tiêu của người dân, đắp bùn lên bờ làm nhiều hộ không ra khỏi nhà được là sai, không thể chấp nhận được. Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, công ty sẽ cho kiểm tra và đốc thúc nhà thầu có biện pháp giải quyết dứt điểm”.

Ông Đằng cũng cho biết một số hạng mục có xuống cấp hay không cần phải kiểm tra, nhưng hiện vẫn chưa nghiệm thu nên đây vẫn là trách nhiệm của nhà thầu.

UBND huyện Vụ Bản đã ra văn bản chỉ đạo UBND xã Liên Minh phối hợp với chủ đầu tư kiểm tra, khảo sát, giải quyết, báo cáo UBND huyện.

Trả lời việc có làm báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định khi thực hiện dự án hay không, đại diện chủ đầu tư cho biết không làm vì để tiết kiệm chi phí.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem