Chủ đề nóng

Ném đá xe khách: Trò tiêu khiển mông muội và man rợ

Chân Tâm Thứ tư, ngày 01/07/2015 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có nơi đâu trên thế giới này người ta rải đinh để xe cán phải làm phương thức kiếm sống không? Chắc chỉ có ở Việt Nam. Có nơi đâu người ta ném đá lên xe đang chở hành khách chạy trên quốc lộ cho vui không? Chắc chỉ có ở Việt Nam...
Bình luận 0

Đọc những thông tin vụ việc rải đinh, ném đá xe khách, là công dân nước Việt, ai cũng phải phẫn nộ. Và sau sự phẫn nộ, khi bình tĩnh lại, sẽ thấy buồn cho đất nước mình. Buồn vì chuyện này cho thấy, không phải chỉ tồn tại cái ác, tính bạo lực mà là sự mông muội.

Một nhà xe chạy tuyến Bắc - Nam bị ném đá vỡ kính (Ảnh: Minh Thăng)
 

Đến thời đại này mà còn có những người ném đá vào xe khách - dù biết sẽ làm vỡ kính, hỏng xe, người trên xe vỡ đầu, đui mắt để làm trò tiêu khiển thì quả là quá mông muội. Và đáng sợ thay, khi trò ném đá xe khách này đang có nguy cơ lan rộng thành phong trào, xuất hiện ở các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh miền Bắc và chưa biết sẽ lan rộng ở những nơi nào nữa.

Những thanh thiếu niên ném đá xe khách trả lời trước công an là “ném cho vui”, không vì mục đích nào khác. Một câu trả lời lạnh tanh, vô cảm nhưng chính vì lẽ đó mà người nghe thấy hay đọc được nhức nhối lương tâm. Câu hỏi đặt ra là tại sao những thanh thiếu niên này lại có thể chơi trò chơi mông muội này?

Qua điều tra một số người bị bắt, có thể tóm tắt mấy điểm như sau: Tất cả đều thất học. Tất cả đều vô công rồi nghề. Tất cả đều là những thanh thiếu niên hư hỏng, thường xuyên say sưa, quậy phá...

Người có học sẽ suy nghĩ khác, sẽ biết cái đúng cái sai, điều hay lẽ phải. Người có giáo dục tử tế sẽ không ai có hành động man rợ như vậy. Thất học dẫn đến vô công rồi nghề và kéo theo là nghèo khổ, nghèo khổ sinh ra những thứ tiêu cực khác.

Dẹp nạn ném đá xe khách trước hết là nghiêm trị loại tội phạm này. Phải xác định đây là hành động cố ý gây thương tích, giết người, rất nguy hiểm, bởi vì không phải giết một người mà có thể sẽ giết nhiều người. Giả sử như một viên đá trúng vào mặt lái xe, lái xe vì qua hốt hoảng, quá đau đớn hoặc bất tỉnh lạc tay lái, xe rơi xuống vực thì hậu quả khủng khiếp đến đâu? Lúc đó không phải tài xế bị đui mắt hay tử vong mà nhiều người bị thương và chết.

Cơ quan chức năng phải bắt cho được những kẻ ném đá, và xử thật nghiêm để răn đe.

Nhưng đó là trị cái ngọn, cái gốc vẫn là xóa nghèo, dẹp dốt ở các vùng nông thôn. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, mọi người đều có điều kiện thụ hưởng giáo dục, thanh thiếu niên có học hành, có nghề nghiệp ổn định thì sẽ hạn chế tối đa các tệ nạn xã hội, các hành vi gây hại cho xã hội. Còn đói nghèo, thất học, ngu dốt thì sẽ còn nhiều kiểu chơi mông muội và man rợ như ném đá xe khách...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem