Chủ đề nóng

Nên cấp nước sinh hoạt miễn phí cho vùng khó khăn

Thứ sáu, ngày 02/04/2010 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Ông Nguyễn Sơn Tùng -Trưởng phòng Khoa học công nghệ (Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Bộ NN&PTNT) trao đổi với NTNN.
Bình luận 0

Ở nhiều nơi, người dân phải đi mua từng can nước về để dùng.

Thưa ông, tình hình thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn cả nước hiện như thế nào? 

- Chúng tôi chưa có số liệu thống kê cụ thể về con số trên cả nước. Tuy nhiên, theo thống kê cơ bản, khu vực ĐBSCL bị hạn lớn nhất.  Tại Bến Tre, hơn 800.000 người, Cà Mau 700.000 người, Kiên Giang 780.000 người; Hậu Giang 807.000 người thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán.

Nguyên nhân của tình trạng hạn hán do đâu thưa ông?

- Phải khẳng định trước hết hạn hán là do con người gây ra. Rừng đầu nguồn bị chặt phá đã khiến nguồn nước ngầm bị cạn kiệt dần.  Nguyên nhân sâu xa, Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Đối với khu vực ĐBSCL, nước chua phèn ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước kéo theo các tác động xấu đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Khu vực miền Trung và ĐBSCL còn bị nhiễm mặn, đặc biệt sự xâm nhập mặn ở ĐBSCL rất phức tạp.

Những năm khô kiệt, xâm nhập mặn lên cao gây tác hại lớn. Trên các sông, ranh giới mặn ngày càng tiến sâu vào nội đồng, có thể lên tới trên 70km ở sông Đồng Nai, 50km ở hệ thống sông Mê Kông.

Năm nay, do dòng chảy trên sông Mêkông thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm (khoảng 20-30%) nên ĐBSCL sẽ lặp lại tình trạng hạn hán lịch sử kể từ năm 1998.

Hiện nay các giải pháp đang được triển khai tại các vùng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt?

- Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương triển khai cấp bách chống hạn, đảm bảo cho sản xuất  nông nghiệp trong đó ưu tiên cấp nước sinh hoạt; triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện nạo vét, khai thông các kênh trục chính, các cửa lấy nước, bể hút các trạm bơm kết hợp sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp để xử lý cung cấp cho sinh hoạt đồng thời tăng cường các biện pháp trữ nước, khi có nguồn nước lấy trữ vào các lu, thùng.

Các công ty, đơn vị cá nhân theo dõi triều để điều chỉnh chế độ lấy nước và vận hành công trình, thường xuyên thường trực sẵn sàng cho việc cấp nước sinh hoạt. Theo tôi, tại một số vùng thiếu nước nghiêm trọng kéo dài, UBND các tỉnh cần mở các điểm cấp nước miễn phí cho các mục đích ăn uống.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem