Chủ đề nóng

Nên để nông dân tham gia quy hoạch sân golf

Thứ ba, ngày 09/08/2011 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Cần giám sát chặt để đất lúa không bị lấy làm sân golf”. Đó là đề xuất của Phó Chủ tịch Hội Nông dân VN - ông Nguyễn Duy Lượng khi trả lời phỏng vấn phóng viên NTNN ngày 8.8.
Bình luận 0

Thưa ông, thời gian qua, nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng lấy đất lúa để làm sân golf gây bức xúc cho nông dân. Lần này, số sân golf mà Bộ KHĐT trình Chính phủ tăng lên là 115 sân, liệu đất lúa có lại bị "vi phạm" nghiêm trọng không?

- Bộ KHĐT đã khẳng định là sẽ không lấy đất lúa làm sân golf nhưng tôi cho đấy là cách nói chủ quan. Thực tế thời gian qua, dù đã quy hoạch chỉ có 90 sân golf nhưng qua kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Bộ KHĐT, Bộ NNPTNT, Bộ TNMT với các dự án này đã cho thấy, vẫn còn tình trạng đất lúa bị lấy làm sân golf, như: 59/90 dự án sân golf đã có quyết định thu hồi 15.653ha đất, trong đó có 6.397ha đất nông nghiệp (chiếm 41%), đất lâm nghiệp có rừng (17%). Vẫn còn 2% diện tích lúa bị xâm chiếm để làm sân golf...

Các sân golf hiện nay chỉ phục vụ một số ít người (ảnh minh họa).

Bộ KHĐT cũng khẳng định rằng, với quy hoạch lần này, thì tỉnh nào có bổ sung đất lúa để làm sân golf sẽ bị dẹp ngay. Liệu rằng chúng ta có thể thực hiện được không?

Ông Nguyễn Duy Lượng

- Tôi cho là chúng ta cần phải thực hiện nghiêm minh điều này. Bởi đất đai của chúng ta có hạn nên quy hoạch gì thì nguyên tắc đầu tiên phải tính đến là tiết kiệm đất đai. Do vậy, việc lấy đất lúa để làm sân golf nếu còn tiếp diễn tới đây sẽ là điều không thể chấp nhận được. Chưa kể, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo phải hạn chế tối đa việc chuyển đất trồng lúa nước sang sử dụng vào mục đích sân gofl; chỉ quy hoạch các dự án sân golf ở các khu vực trung du, miền núi.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đã “lách” bằng cách cho thuê nhà ở, biệt thự ở các dự án sân golf... Chúng ta phải làm thế nào để không còn tình trạng này?

- Không có cách nào khác là các cơ quan chức năng từ T.Ư tới địa phương phải kiểm tra, giám sát chặt việc này. Tôi cho rằng, việc đầu tư kinh doanh sân golf không có gì đáng phải lên án cả. Song do cách chúng ta đầu tư sân golf thời gian qua đã gây bất bình với nông dân, với dư luận khi chiếm đất nông nghiệp, phát triển tràn lan gây ô nhiễm môi trường… Với quy hoạch lần này, nếu không có sự kiên quyết và nghiêm minh thì tôi cho sẽ không thể giải quyết được những bất cập nêu trên của sân golf.

Tôi kiến nghị nên để người nông dân được tham gia vào quy hoạch các dự án sân golf trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Nguyễn Duy Lượng

Bộ KHĐT cũng khẳng định, việc tăng số sân golf theo quy hoạch mới đã được dự báo và tính đến khả năng phát triển kinh tế ở mỗi địa phương. Ông nghĩ thế nào về điều này?

- Tôi cho rằng trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang mở cửa hội nhập với thế giới thì việc phát triển sân golf để phục vụ các nhu cầu về thể thao, du lịch và thương mại, đầu tư là rất cần thiết. Bao nhiêu sân golf không phải là con số rất quan trọng, mà quan trọng là chúng ta quy hoạch nó có hiệu quả không, có đem lại lợi ích cho đất nước không? Các nước giàu có mà cũng chỉ có ít sân golf thì chúng ta nghèo càng không nên lãng phí đất đai, tiền của vào những quy hoạch, đầu tư không hiệu quả. Để rồi cuối cùng chúng lại bị biến tướng thành những đầu tư khác, chỉ có lợi cho một vài nhóm lợi ích mà thôi.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem