Nền tảng số MISA Bumas nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách Nhà nước

Thủy Lê Thứ hai, ngày 13/12/2021 14:00 PM (GMT+7)
Tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp Công nghệ số năm nay, MISA đem tới Nền tảng quản trị ngân sách Nhà nước MISA Bumas hỗ trợ chuyển đổi số, giảm tới 70% thời gian lập dự toán và quản lý chi tiêu ngân sách Nhà nước.
Bình luận 0
Nền tảng số MISA Bumas nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách Nhà nước - Ảnh 1.

Tổng giám đốc MISA Đinh Thị Thúy chia sẻ về Nền tảng MISA Bumas nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách Nhà nước

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp Công nghệ số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh "Doanh nghiệp công nghệ số với các giải pháp cụ thể là hạt nhân, nòng cốt thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi mọi doanh nghiệp Việt Nam thành doanh nghiệp số, mọi tổ chức Việt Nam thành tổ chức số, mọi công dân Việt Nam thành công dân số".

Có thể nói, những giải pháp của các doanh nghiệp số là yếu tố tiên quyết để tạo nên một Việt Nam số có khả năng phục hồi và phát triển kinh tế nhanh chóng. Tại diễn đàn năm nay, MISA đã đem đến giải pháp quản trị ngân sách Nhà nước MISA Bumas. Đây là công cụ đắc lực giúp các đơn vị hành chính sự nghiệp (HCSN) thực hiện công tác lập, phân bổ, quản lý tổng hợp ngân sách Nhà nước một cách chính xác, kịp thời. Giải pháp đã góp phần trong nhiệm vụ hội tụ dữ liệu, đóng góp quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Thực tế cho thấy, việc lập và phân bổ kế hoạch ngân sách là một quy trình rất phức tạp và cần có sự tham gia của nhiều cơ quan từ ngành dọc (ví dụ: Trường – Phòng – Sở) cho đến ngành ngang (ví dụ: Huyện – Tỉnh – Trung ương). Công việc này phải trải qua nhiều khâu rà soát, phê duyệt, chưa tính tới việc việc phải thực hiện lại từ đầu nếu chưa đạt yêu cầu, dẫn tới trường hợp làm đi làm lại nhiều lần. Bài toán đặt ra hiện nay là cần phát triển công cụ giúp đơn giản hóa, rút ngắn tối đa thời gian dự toán, quản lý ngân sách cho các đơn vị HCSN đồng thời cập nhật liên tục khi có yêu cầu chỉ đạo điều hành từ các cấp lãnh đạo. Bà Đinh Thị Thúy - Tổng giám đốc MISA cho biết, MISA Bumas sẽ giúp các đơn vị HCSN tiết kiệm tới 70% thời gian lập dự toán và quản lý chi tiêu ngân sách.

Nền tảng số MISA Bumas nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách Nhà nước - Ảnh 2.

MISA Bumas thuộc Nền tảng quản trị Nhà nước MISA FinGov, giúp hội tụ 100% dữ liệu của ngành, địa phương, tự động hóa toàn bộ việc quản lý ngân sách

Theo MISA, cả nước có gần 3000 đơn vị chủ quản (trung bình mỗi tỉnh có 40 đơn vị), mỗi đơn vị lại cần tới 30 ngày tổng hợp dự toán và mất thêm từ 1 – 2 ngày để theo dõi, đánh giá thực hiện dự toán (mỗi năm thực hiện tổng hợp một lần và mỗi tháng sẽ có 2 lần đánh giá việc thực hiện). Như vậy, khi áp dụng MISA Bumas, thời gian thực hiện tổng hợp dự toán sẽ giảm chỉ còn 10 ngày và ngay lập tức đánh giá được hiệu quả của dự toán. Trong tương lai gần, nếu ứng dụng này được triển khai trên toàn quốc, sẽ giúp giảm 50.000 ngày công mỗi năm cho việc thẩm định, tổng hợp số liệu cho đơn vị chủ quản và giảm tới 144.000 ngày công mỗi năm cho việc theo dõi, đánh giá thực hiện dự toán.

Điểm nổi bật của MISA Bumas chính là được ứng dụng công nghệ tiến bộ nhất như Công nghệ đám mây (Cloud); đảm bảo tính an toàn, bảo mật và có thể triển khai dễ dàng tại các đơn vị mà không cần đầu tư trang thiết bị, hạ tầng. Việc nhận, phê duyệt, phân bổ dự toán… trở nên đơn giản, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Dữ liệu dự toán toàn ngành, toàn địa phương sẽ được tổng hợp theo nhu cầu chỉ sau vài phút, từ đó nhanh chóng có sự chỉnh sửa, đánh giá công tác dự toán khi cần thiết.

Nền tảng quản trị ngân sách Nhà nước MISA Bumas hiện đã và đang được tin tưởng sử dụng tại gần 6.300 đơn vị HCSN trong đó có Bộ Thông tin và Truyền thông; cơ quan Kiểm toán Nhà nước và các đơn vị trực thuộc.

MISA cam kết sẽ tiếp tục nhân rộng nền tảng quản lý ngân sách Nhà nước MISA Bumas trên quy mô toàn quốc, góp phần giúp cơ sở dữ liệu tài chính cho các địa phương, bộ, ngành được tinh gọn và tập trung. MISA Bumas đang đóng góp cho lộ trình nâng cao hiệu quả trong công cuộc thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Nền tảng số MISA Bumas nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách Nhà nước - Ảnh 3.

Ông Lê Hồng Quang – Phó Tổng giám đốc Thường trực MISA nhận giải Bạc cho cho Nền tảng số xuất sắc MISA AMIS

Trong khuôn khổ sự kiện, MISA được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make In Vietnam với giải Bạc cho Nền tảng số xuất sắc MISA AMIS – giải pháp chuyển đổi số toàn diện công tác quản trị trong doanh nghiệp; giải Đồng cho phần mềm Sổ Thu Chi MISA góp phần số hóa công tác ghi chép thu chi khoa học, hiện đại cùng 2 nền tảng nằm trong Top 10 là Nền tảng quản trị tài chính Nhà nước MISA FinGov và Nền tảng Giáo dục MISA EMIS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem