Nếp cái hoa vàng

  • Nhiều thành viên HTX Nếp cái hoa vàng Minh Lập ở xóm Bình Minh, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên trồng giống lúa nếp cái hoa vàng từ nhiều năm nay. Giống lúa này đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây, nhờ chất lượng thơm ngon nên bà con làm ra đến đâu bán hết đến đó.
  • Anh Trần Quang Khánh, chủ cơ sở sản xuất Cơm cháy Phát Diệm ở xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã tạo ra hai sản phẩm cơm cháy có đặc trưng riêng, khác biệt với nhiều loại cơm cháy trên thị trường ở Ninh Bình, đó là: Cơm cháy Phát Diệm - Nếp cái hoa vàng và Cơm cháy Phát Diệm - Lứt đen Bách Hợp.
  • Nếp cái hoa vàng Yên Phụ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) được biết đến là giống lúa truyền thống với chất lượng rất nổi trội như: dẻo, thơm, ngậy và ngon. Những năm qua, địa phương đã chú trọng nâng cao chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm.
  • Xây dựng thương hiệu, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP là yếu tố cơ bản để nâng cao giá trị của sản phẩm, khẳng định vị thế trên thị trường. Thành phố Chí Linh (Hải Dương) đang xây dựng thương hiệu nếp cái hoa vàng An Lạc và Văn An thành sản phẩm OCOP năm 2020.
  • Tết năm ngoái, đang chèo queo thì nhận được cú điện từ ông bạn, một ngư ông có hạng của sông nước Sài Gòn, thông báo, có một bầu nếp cái hoa vàng, có thể làm ấm những ngày xuân. Thế là có dịp thoát chèo queo và thưởng thức mỹ tửu.
  • Trên cánh đồng gần 300ha thuộc xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, hiện bà con nông dân địa phương tích cực cấy lúa nếp cái hoa vàng, cho hiệu quả kinh tế cao và đang “đại thắng” ngay trên quê hương mình.
  • Ngày 12.11, UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức hội thảo sơ kết chương trình phục tráng giống lúa nếp cái hoa vàng xã Phú Minh giai đoạn 2015 - 2016.
  • Hạt lúa non sau khi rang trên chảo gang đúc được đưa vào cối giã. ‎Trung bình giã và sàng sảy từ 5 – 8 lần mới thành cốm. Hạt cốm ngon phải có màu xanh, hạt dẹt, thơm, dẻo, ăn có vị ngọt ngậy.
  • Nếp cái hoa vàng là giống bản địa chất lượng cao, được gieo cấy ở vùng đồng bằng, trung du Bắc bộ, cho gạo trắng, xôi dẻo, thơm, ngon.