Chủ đề nóng

Tinh hoa làng nghề truyền thống của Thừa Thiên - Huế hội tụ trong một sự kiện lớn nhất từ trước đến nay

Hương Đồng Chủ nhật, ngày 30/04/2023 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Festival nghề truyền thống Huế góp phần tích cực trong việc khôi phục, hỗ trợ, phát triển các làng nghề truyền thống đất cố đô.
Bình luận 0

Clip: Hàng nghìn du khách tham dự Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Với chủ đề "tinh hoa nghề Việt", Festival Huế 2023 được UBND TP Huế tổ chức từ ngày 28/4 đến 5/5, quy tụ 21 nhóm nghề với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước.

Nét độc đáo Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - Ảnh 2.

Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023 được tổ chức tại công viên Thương Bạc, TP Huế. Ảnh: PV

Đêm khai mạc diễn ra lung linh, tại sân khấu Bia Quốc Học Huế diễn ra chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2023, bắt đầu cho tuần lễ hội hấp dẫn và đặc sắc (28/4 – 05/5/2023).

Các chương trình chính đã có trong các kỳ Festival nghề truyền thống Huế trước cũng tiếp tục được thể hiện trong kỳ này, như: chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc; không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế và một số địa phương tiêu biểu trong cả nước; lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề...

Nét độc đáo Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - Ảnh 3.

Quảng diễn đường phố lung linh sắc màu thật sự tạo ấn tượng với người xem tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Ảnh: PV

Ngoài ra, năm nay còn có các chương trình, sự kiện chính lần đầu tiên được tổ chức, như: Lễ hội ẩm thực chủ đề "Tinh hoa nghề bún", lễ hội quảng diễn đường phố, tri ân dòng Hương - thuyền hoa đăng trên sông (sông Hương ngày hội), xác lập một kỷ lục mới liên quan đến nghề truyền thống được thực hiện tại Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Đặc biệt, kỳ Festival này nhấn mạnh đến tính quốc tế với chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa các thành phố trên thế giới, trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế...

Nét độc đáo Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - Ảnh 4.

Sắc màu vùng cao, đem đến nét độc đáo của Lễ hội Festival nghề truyền thống Huế 2023. Ảnh: PV

Festival nghề truyền thống Huế năm nay diễn ra đúng dịp các ngày nghỉ lễ nên lượng người tham dự rất đông. Về Huế lần này, du khách thả mình vào không gian Huế rực rỡ, lung linh những sắc màu.

Không gian chính của Lễ hội trải dài xuyên suốt hai bên bờ sông Hương, nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố Huế với nhiều chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của cố đô Huế xưa và nay. Cầu đi bộ Gỗ Lim, công viên Tứ Tượng, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, công viên Thương Bạc dọc đôi bờ sông Hương nhộn nhịp người qua lại, hòa mình vào lễ hội Festival.

Nét độc đáo Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - Ảnh 5.

Nữ sinh Huế tham gia lễ hội Quảng diễn đường phố tại Lễ hội Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Ảnh: PV

 Du khách có nhiều cơ hội để lựa chọn, thưởng thức những món ngon xứ Huế, tìm hiểu sản phẩm những làng nghề truyền thống, dịp gặp gỡ, giao lưu với các nghệ nhân đến từ nhiều làng nghề khác nhau trên toàn quốc.

Anh Nguyễn Hải Hà (du khách ở Quảng Ngãi), hào hứng, cho biết: "Gia đình tôi ra Huế dịp này rất vui, ý nghĩa. Chúng tôi thích thú khi được tham quan không gian trưng bày và thao diễn các sản phẩm nghề thủ công truyền thống. Thật phong phú và độc đáo".

Nét độc đáo Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - Ảnh 6.

Du khách nước ngoài nước háo hức theo dõi Quảng diễn đường phố tại Lễ hội Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Ảnh: PV

Tại Lễ hội ẩm thực "Tinh hoa nghề bún" ở công viên Thương Bạc, người dân Huế và du khách thưởng thức những món ăn nổi tiếng từ lâu như bánh bèo, nậm, lọc, nem, chả Huế; đặc biệt là cơm bún hến, bún bò Huế.

Chị Thanh Thủy (du khách ở Bắc Ninh), chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Huế. Được ăn tô bún bò cay cay, đậm đà ngon lắm. Tôi sẽ tham quan Đại Nội, về đầm phá Tam Giang và xuống thuyền nghe ca Huế trên sông Hương. Đây là chuyến du lịch thú vị của tôi cùng nhóm bạn thân. Chắc chắn tôi sẽ trở lại Huế đúng vào dịp Festival lần tới".

Nét độc đáo Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - Ảnh 7.

Hàng nghìn du khách trong và ngoài nước có mặt tại Lễ hội Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Ảnh: PV

Trên các tuyến đường trung tâm thành phố, vào các chiều từ 29/4 đến 2/5, diễn ra lễ hội Quảng diễn đường phố. Đây là điểm mới trong chương trình Festival nghề truyền thống Huế lần này. Đa dạng, phong phú và nổi bật trang phục, sắc màu, lễ hội Quảng diễn đường phố đã thu hút đông đảo người dân Huế, du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội Quảng diễn đường phố, nơi hội tụ, biểu diễn của những bộ môn nghệ thuật, những nghệ sĩ chuyên, không chuyên trên các trục đường chính của Huế như: Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Bà Triệu, Chu Văn An… TP Huế.

Nét độc đáo Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - Ảnh 8.

Đội kèn Tây cũng góp mặt Quảng diễn đường phố Huế. Ảnh: PV

Đa dạng, phong phú, diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, Festival Nghề truyền thống Huế 2023 chắc chắn để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân xứ Huế và du khách muôn nơi. Lễ hội góp phần quảng bá hình ảnh đất và người xứ Huế đến với bạn bè trong và ngoài nước. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem