Chủ đề nóng

Nếu đã nhiễm Covid-19 thì tiêm vắc-xin còn có tác dụng hay không?

Thứ hai, ngày 19/04/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 175,1 triệu liều vắc-xin coronavirus đã được sử dụng tại Hoa Kỳ tính đến ngày 9 tháng 4, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về thời điểm tiêm vắc-xin - đặc biệt là những trường hợp đã nhiễm Covid-19 trong năm qua. Tiến sĩ Leana Wen, Nhà phân tích Y tế của CNN đã quyết định giải đáp một số câu hỏi về vấn đề này.
Bình luận 0
Nếu đã nhiễm Covid-19 thì tiêm vắc xin còn có tác dụng hay không? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 sau khi nhiễm bệnh có tác dụng hay không?

Được biết, việc dùng vắc-xin cũng trở nên phức tạp hơn nếu được chẩn đoán đã mắc Covid-19 hoặc được chẩn đoán mắc bệnh giữa 2 liều tiêm.

Theo Tiến sĩ Leana Wen, Nhà phân tích Y tế của CNN, mọi người cần cân nhắc đến một số yếu tố khi tiêm phòng.

Wen, bác sĩ cấp cứu và là giáo sư thỉnh giảng về quản lý và chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng Milken Institute thuộc Đại học George Washington cho biết, điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19. Bạn nên đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh khi tiêm chủng vắc xin.

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ y tế nếu bạn có kết quả dương tính với Covid-19 hoặc đang có các triệu chứng.

Nếu đã mắc Covid-19 trong năm qua, tôi có nên tiêm nữa không?

Bác sĩ Wen cho biết nếu bạn đủ điều kiện để nhận vắc xin thì nên sử dụng vì vắc-xin cung cấp "sự bảo vệ tốt hơn, lâu hơn so với miễn dịch tự nhiên".

"Chúng tôi cũng không biết khả năng bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu sau khi nhiễm virus corona, vì vậy bạn vẫn nên tiêm phòng," bác sĩ Wen cho biết

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna đều cung cấp khả năng miễn dịch ở mức độ cao sau sáu tháng. Vì vắc-xin mới, các nhà nghiên cứu không biết khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu, nhưng "người ta có thể mong đợi khả năng miễn dịch kéo dài sau sáu tháng", theo những dự đoán hiện tại.

Nếu tôi vừa được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19, tôi có nên chủng ngừa không?

Theo bác sĩ Wen, mọi người nên theo dõi các triệu chứng của họ và đảm bảo rằng họ không cảm thấy bất kỳ triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng nào, bao gồm cả sốt.

Thời gian cách ly hiện tại sau khi chẩn đoán Covid-19 là 10 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, vì vậy Wen khuyến cáo mọi người nên làm theo hướng dẫn đó.

"Nếu 10 ngày qua đi mà bạn có ít hoặc không có triệu chứng gì, thì bạn có thể tiêm vắc-xin vào thời điểm đó," Wen nói.

Tôi có nên dùng cả hai liều vắc xin này không?

Wen nói rằng điều quan trọng là phải tiêm cả hai liều vắc-xin nếu bạn đang tiêm vắc-xin gồm hai phần. Bà nói, các loại vắc-xin được nghiên cứu với giả định rằng mọi người sẽ dùng hai liều, vì vậy vắc xin sẽ phát huy hết tác dụng khi mọi người sử dụng đủ cả 2 liều.

Bà nói thêm rằng liều đầu tiên mang lại một số bảo vệ, nhưng các chuyên gia y tế không biết sự bảo vệ đó kéo dài bao lâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 giữa liều vắc xin thứ nhất và thứ hai?

Wen cho biết tình trạng này đã từng xảy ra trước đây. Bà nói, liều đầu tiên của vắc-xin cung cấp một số bảo vệ, nhưng không nhiều như hai liều, vì vậy vẫn có khả năng lây nhiễm vi-rút giữa các mũi tiêm.

Nếu bạn được chẩn đoán với Covid-19 giữa các liều, Wen khuyên bạn nên đợi để nhận liều thứ hai cho đến khi các triệu chứng của bạn giảm bớt.

"Hệ thống miễn dịch của bạn đã được phục hồi và đáp ứng với virus corona, vì vậy bạn không cần vắc-xin để kích thích thêm hệ thống miễn dịch của mình tại thời điểm đó", Wen nói.

Điều quan trọng là để cơ thể bạn có cơ hội phục hồi, vì vậy tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi các triệu chứng đã giải quyết. Sau đó, bạn có thể nhận liều thứ hai, Wen nói.

Hà Trang (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem