Chủ đề nóng

Hàng triệu người Hindu hành hương đến sông Hằng trong bối cảnh số lượng ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ tiếp tục tăng

Thứ tư, ngày 14/04/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm thứ Hai, những người theo đạo Hindu đi chật kín các đường phố ở Haridwar, miền bắc Ấn Độ, trong cuộc hành hương tôn giáo lớn nhất thế giới, đặc biệt điều này diễn ra bất chấp các quy tắc giãn cách xã hội cũng như tình trạng dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp.
Bình luận 0
Hàng triệu người Hindu hành hương đến sông Hằng trong bối cảnh số lượng ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Đại lễ vẫn diễn ra mặc cho diễn biến COVID-19 ngày càng căng thẳng ở Ấn Độ

Dự kiến có khoảng 5 triệu du khách sẽ đổ về thành phố vào thứ Hai - một ngày tốt lành để diễn ra lễ hội tôn giáo Kumbh Mela, vốn bị trì hoãn do đại dịch coronavirus.

Tại lễ hội, những người sùng đạo rửa sạch tội lỗi trong nước thiêng của con sông, nơi được cho là sẽ biến thành "amrita" - mật hoa của sự bất tử - vào những ngày tốt lành như thứ Hai.

Theo cảnh sát Insp, ít nhất 650.000 người đã ngâm mình trong dòng sông. Tướng Sanjay Gunjyal. Mukesh Thakur, một quan chức cảnh sát cấp cao cho biết, trong cả ngày, ước tính sẽ có khoảng 11.000 đến 18.000 người ở dưới nước, trải dài hơn 15 bờ sông chính.

Các đám đông khổng lồ gây ra nhiều lo ngại trong bối cảnh Ấn Độ đang phải vật lộn để ngăn chặn làn sóng thứ hai của đại dịch, với các ca bệnh tăng đột biến mỗi ngày.

Gunjyal nói: "Việc giãn cách xã hội đang tỏ ra rất khó khăn. Nếu chúng tôi cố gắng thực hiện nó thì có thể dẫn đến hậu quả xấu - đó là lý do tại sao, mặc dù rất tha thiết, chúng tôi không thể thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực bờ sông này."

Ông nói thêm các nhà chức trách đã "liên tục kêu gọi mọi người đeo khẩu trang và làm theo các quy định phòng chống dịch bệnh".

Hàng triệu người Hindu hành hương đến sông Hằng trong bối cảnh số lượng ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ tiếp tục tăng - Ảnh 2.

Đoàn người đông như kiến hành hương đến sông Hằng, bỏ qua các quy tắc đề phòng dịch bệnh

Cũng trong ngày Thứ Hai, Ấn Độ báo cáo 168.912 trường hợp nhiễm mới COVID-19, con số kỷ lục trong ngày thứ sáu liên tiếp, theo dữ liệu từ Bộ Y tế nước này.

Làn sóng thứ hai, bắt đầu vào tháng Ba, đã nhanh chóng tăng tốc trong tuần qua, vượt xa làn sóng đầu tiên của Ấn Độ vào năm ngoái, khi đỉnh điểm vào tháng Chín, mỗi ngày có 97.000 trường hợp mắc mới.

Tại Haridwar, bang Uttarakhand, các nhà chức trách đã đưa ra các biện pháp để cố gắng hạn chế rủi ro trong thời gian diễn ra sự kiện Kumbh Mela. Trong đó bao gồm lắp đặt các camera trí tuệ nhân tạo tại các bờ sông, đồng thời bố trí 15.000 nhân viên an ninh để xử lý việc kiểm soát đám đông.

Thakur cho biết: "Camera có các cảm biến cảnh báo khi số lượng ô tô trong khu vực đỗ xe hoặc lượng người đi bộ vượt qua một ngưỡng nhất định, sau đó chúng tôi có thể giao tiếp với những người trên mặt đất để bắt đầu chuyển hướng đám đông. Ngoài ra, các camera cũng phát hiện nếu ai đó không đeo khẩu trang và các nhân viên trên mặt đất sẽ ngay lập tức xử lý."

Tuy nhiên, Gunjyal cho biết không thể phát vé cho tất cả mọi người vào thứ Hai do quá đông.

Trước khi vào Haridwar, tất cả những người tham dự lễ hội phải đăng ký trực tuyến, đồng thời cung cấp giấy chứng nhận y tế xác nhận tình trạng sức khỏe. Du khách đến từ các bang có số người nhiễm bệnh cao phải cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính. Bên cạnh đó, các trạm kiểm soát được thiết lập tại khu vực trung tâm giao thông để thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, tất cả những hạn chế này có thể không đủ để ngăn vi-rút lây lan giữa những người đang ăn uống, giặt giũ và cầu nguyện sát cạnh nhau. Tại Haridwar, số lượng ca nhiễm bắt đầu gia tăng; 2.209 trường hợp đã được báo cáo trong thành phố kể từ khi lễ hội bắt đầu vào ngày 1 tháng 4, theo dữ liệu từ sở y tế bang Uttarakhand.

Giám đốc cảnh sát Ashok Kumar của Uttarakhand cho biết: "Làn sóng coronavirus thứ hai đang diễn ra... Ở Uttarakhand, tác động của COVID-19 đã tăng lên, mỗi ngày đã có tới hơn 500 trường hợp mắc mới. Chúng ta cần phải rất cẩn trọng nếu không muốn giãn cách toàn quốc".

Lê Phương (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem