Chủ đề nóng

Nếu ông Thanh không có mặt như công văn triệu tập của Hậu Giang?

D.V (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 11/09/2016 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ ba (13.9), tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sẽ phải có mặt tại tỉnh theo thư triệu tập của Tỉnh ủy Hậu Giang để giải quyết những vấn đề có liên quan. Tuy nhiên, nếu ông Thanh không có mặt như công văn triệu tập của Tỉnh ủy Hậu Giang thì sao?
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi của báo chí nếu ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt như công văn triệu tập của Tỉnh ủy Hậu Giang trước đó thì tỉnh sẽ giải quyết thế nào(?), ôngTrần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết: “Vấn đề đó chưa tính được. Chuyện phía trước vẫn còn là phía trước. Khi nào có thông tin chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ cho báo chí”.

Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Anh Tuấn

Trước đó, ông Lê Công Lý - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết đã gửi thư triệu tập đến tận nhà của ông Trịnh Xuân Thanh. 

Theo ông Lý, thứ ba tuần sau (13.9), tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phải có mặt tại tỉnh theo thư triệu tập của Tỉnh ủy để giải quyết những vấn đề có liên quan. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu.

Cán bộ tỉnh Hậu Giang đã ra Hà Nội tìm ông Trịnh Xuân Thanh xem ông Thanh bệnh tình như thế nào nhưng vẫn không gặp được ông Thanh.

Thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM cho biết, đúng ra ông Trịnh Xuân Thanh phải đến cơ quan làm việc vì ông vẫn là công chức, là tỉnh ủy viên của Hậu Giang và phải tuân thủ những quy định của pháp luật về công chức cũng như những quy định của Đảng.

Tỉnh ủy Hậu Giang về lý cũng phải biết cán bộ như ông Trịnh Xuân Thanh vì sao không đi làm lại sau kỳ nghỉ phép. Nhưng trả lời báo chí, Hậu Giang vẫn chưa rõ ông Thanh đến giờ thế nào. Và dư luận đặt dấu hỏi rất lớn là “cuối cùng ông Thanh đang đang như thế nào và nếu ông không đến như thư triệu tập thì sao?”.

Trước đó, chiều 9.9, GS-TS Nguyễn Đức Công - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, khẳng định với Tiền Phong ông đã cho các phòng ban rà soát nhưng căn cứ trên danh sách bệnh nhân đến khám và điều trị vào thời điểm đến chiều qua không có bệnh nhân nào tên là Trịnh Xuân Thanh nằm điều trị tại đây. Như vậy, thông tin khả năng ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - đang điều trị bệnh gout tại đây là không đúng. 

Tuy nhiên, đại diện bệnh viện cho biết khi kiểm tra danh sách bệnh nhân đến khám ngoại trú cũng như bệnh nhân đang điều trị nội trú trên hệ thống quản lý dữ liệu tổng thể bệnh viện từ năm 2014 đến nay phát hiện một bệnh nhân tên Trịnh Xuân Thanh, sinh năm 1966, ngụ Hậu Giang, đến khám ngoại trú tại phòng khám xương khớp. Bệnh nhân này đến khám vào ngày 9.3 vừa qua, sau đó bác sĩ kê toa thuốc và cho về không nhập viện.

Trả lời trên báo chí, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cũng cho biết: Điều khiến dư luận hết sức quan tâm là công tác quản lý cán bộ thế nào mà ông Trịnh Xuân Thanh nghỉ phép đi khám, chữa bệnh ở đâu mà lại không biết? Việc đó Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang nơi quản lý cán bộ lẽ ra phải biết, chứ sao lại không biết.

Theo ông Hùng, khi đưa ra quyết định khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng, chắc chắn Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét một cách công minh, chính xác, kịp thời theo đúng quy định của Đảng. Tuy nhiên, việc của ông Thanh liên quan đến rất nhiều thứ do đó tới đây bên cạnh việc xử lý nghiêm cá nhân ông Thanh thì cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan. Bởi ông Thanh lãnh đạo quản lý doanh nghiệp làm ăn thua lỗ như thế mà sao vẫn được Bộ Công Thương bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, rồi lại được điều chuyển, bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, trúng cử vào Quốc hội. Tất cả những điều đó cần phải tiếp tục làm rõ.

Như vậy, việc ông Trịnh Xuân Thanh không đến nhiệm sở làm việc sau kỳ nghỉ chữa bệnh đã đặt ra nhiều vấn đề trong quản lý cán bộ, đảng viên cũng như cách ứng xử cần có đối với một nhân sự đã từng giữ chức vụ quan trọng trong Đảng, chính quyền.

Như tin đã đưa, ngày 9.9, ông Lê Công Lý - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết, đã gửi thư triệu tập đến tận nhà của ông Trịnh Xuân Thanh và đề nghị ngày 13.9, ông Trịnh Xuân Thanh phải có mặt tại Hậu Giang để giải quyết những sự việc có liên quan tới ông Thanh.

Trong 3 ngày từ 6 đến 8.9, UB Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Theo UB Kiểm tra Trung ương, những khuyết điểm, vi phạm của ông Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Trong quá trình kiểm điểm, ông Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn, tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30.3.2013 của Bộ Chính trị khóa XI về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem