Chủ đề nóng

Nếu Trump ký dự luật trừng phạt Nga, Putin có ra đòn quân sự? 

Phương Đăng (theo Daily Star) Thứ hai, ngày 31/07/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Kremlin không loại trừ hành động quân sự để đáp trả Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump cuối cùng đặt bút ký phê chuẩn dự luật trừng phạt mới có thể làm tê liệt nền kinh tế Nga.
Bình luận 0

Nếu Tổng thống Donald Trump đặt bút ký phê chuẩn dự luật trừng phạt mới nhắm vào Nga, đó sẽ là "giọt nước tràn ly", khiến Tổng thống Putin đưa ra hành động đáp trả mạnh mẽ hơn.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ cuối tháng này lần lượt thông qua dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có 10 ngày để quyết định sẽ phê chuẩn hay phủ quyết dự luật này. Nếu ông Trump phê chuẩn dự luật, nó lập tức sẽ có hiệu lực. 

Tuy nhiên, trong trường hợp ông Trump chọn phủ quyết, dự luật vẫn có có hiệu lực nếu 2/3 thành viên lưỡng viện quốc hội Mỹ bác bỏ quyết định của tổng thống.

Trước khi Thượng viện bỏ phiếu, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã khẳng định rằng chính quyền Trump sẽ tiếp tục hỗ trợ các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chống lại Nga, Triều Tiên và Iran.

"Chúng tôi sẽ chờ xem dự luật cuối cùng sẽ như thế và sẽ đưa ra quyết định tại thời điểm đó", bà Sanders nhấn mạnh thêm. 

Về phần mình, trong động thái đáp trả mạnh mẽ đầu tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.7 đích thân công bố quyết định trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ..

Ông chủ Điện Kremlin thậm chí còn cảnh báo, Nga có thể tiến hành thêm các biện pháp trả đũa Mỹ nhưng chưa phải ngay lúc này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng mạnh mẽ cảnh báo rằng, Moscow sẽ tiếp tục hành động chống lại dự luật trừng phạt mới của Mỹ.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng, nếu ông Trump ký phê chuẩn dự luật này, đây sẽ là động thái làm "giọt nước tràn ly".

"Nếu Mỹ quyết định đi xa hơn nữa, chúng tôi sẽ đáp trả. Chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng. Chúng tôi có một bộ công cụ đa dạng tùy ý chúng tôi sử dụng", ông Ryabkov tuyên bố, không tiết lộ cụ thể các công cụ Moscow có thể sử dụng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng không loại trừ đòn quân sự để trả đũa Mỹ trong trường hợp "giọt nước tràn ly".

"Thật tức cười để suy đoán những gì có thể hoặc không thể xảy ra. Chúng tôi không đang đánh bạc. Chúng tôi cân nhắc mọi thứ nghiêm túc và có trách nhiệm. Nhưng tôi đảm bảo với các bạn rằng, các lựa chọn khác nhau đang ở trên bàn và chúng tôi cân nhắc tất cả các lựa chọn", ông Ryabkov nhấn mạnh.

Mối quan hệ Nga - Mỹ đã trở nên căng thẳng hơn sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ để làm mất uy tín Hillary Clinton và giúp Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng bất chấp sự phủ nhận từ Điện Kremlin. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem