Chủ đề nóng

Nga bắt đại tá, đại úy hải quân Mỹ gần nơi xảy ra vụ nổ tên lửa hạt nhân

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 17/10/2019 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
3 tùy viên quân sự Mỹ bị bắt ở gần khu thử nghiệm quân sự tuyệt mật, nơi xảy ra vụ nổ bí ẩn hồi tháng 8 gây rò rỉ phóng xạ.
Bình luận 0

3 tùy viên quân sự Mỹ bị bắt khi đang ngồi trên tàu đến thị trấn  xảy ra rò rỉ phóng xạ ở Nga.

Theo Daily Star, 3 người này bị bắt khi đang ở trên chuyến tàu từ thị trấn Nyonoksa đến thành phố Severodvisnk cách đây 2 ngày. Phía Nga nói 3 tùy viên quân sự Mỹ đã vi phạm quy định khi ở Nga. Đó là không được phép xâm nhập vào khu vực cấm nếu không được cho phép.

Nguồn tin trên báo Nga nói các tùy viên quân sự này sau đó được trả tự do. Nga cũng công bố danh tính 3 người này bao gồm đại úy hải quân William Whitsitt Curtis, tùy viên quân sự Gerry Arriola Anthony và đại tá DS Dann.

Bộ Ngoại giao Nga nói 3 tùy viên quân sự Mỹ nói tên thành phố muốn đến là một địa điểm khác, trong khi đang trên đường tới Severodvisnk. Đây là nơi xảy ra vụ nổ tên lửa hành trình tối mật Burevestnik của Nga, gây rò rỉ phóng xạ.

“Họ nói muốn tới Arkhangelsk nhưng cuối cùng lại trên đường đến Severodvinsk”, Bộ Ngoại giao Nga nói trong một thông cáo. “Có lẽ họ bị lạc. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho Đại sứ quán Mỹ bản đồ nước Nga”, thông cáo nói thêm.

Tuần trước, giới chức Mỹ nói tên lửa hành trình hạt nhân Nga nằm dưới đáy biển Barrent sau vụ thử tên lửa thất bại. Phía Nga cố gắng trục vớt tên lửa và vụ nổ xảy ra vào tháng 8.

Ít nhất 5 người thiệt mạng trong sự cố trên, trong đó có một người “bị nhiễm phóng xạ gấp 1.000 lần”, theo Daily Star. Quan chức Nga khẳng định vùng biển nơi xảy ra vụ nổ không bị ô nhiễm phóng xạ và an toàn.

Burevestnik là mẫu tên lửa hành trình tối mật của Nga với khả năng bay trên bầu trời không giới hạn vì sử đụng động cơ hạt nhân.

Tiết lộ vụ nổ động cơ hạt nhân của Nga khiến 5 người chết, gây rò rỉ phóng xạ gấp 20 lần

Vụ nổ động cơ tên lửa tối mật chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn đến mức phá hủy toàn bộ động cơ, khiến các...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem