Chủ đề nóng

Nga bất ngờ đưa ra cảnh báo ớn lạnh về an ninh thế giới

Văn Giang-Sputnik Thứ sáu, ngày 23/08/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thế giới đang chỉ còn một bước nữa đến cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát do sự hủy bỏ địa chính trị của Mỹ, Quyền Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky nói tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an.
Bình luận 0

Ảnh BBC.

Theo ông Polyansky các đối tác của Mỹ vì thưởng thức Washington "từng bước trở về tình huống khi nhiều tên lửa đã được nhằm vào các thành phố châu Âu từ các hướng khác nhau".

“Về phần mình, chúng tôi sẽ không sử dụng biện pháp như vậy trước", ông Polyansky nói. 

Đồng thời, ông lưu ý rằng "không còn nhiều thời gian" cho đến khi tình huống được ông mô tả xảy ra vì "đồng nghiệp Mỹ bị ngứa tay, và họ muốn thể hiện sức mạnh". Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Nga quan tâm đến tình hình hiện tại. “Có vẻ như các đồng nghiệp người Mỹ, không phải vậy”, ông nói thêm.

Thỏa thuận về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF được ký kết vào năm 1987. Khi đó, Liên Xô và Mỹ có nghĩa vụ huỷ bỏ tất cả các tổ hợp tên lửa đạn đạo và hành trình tương tự trên mặt đất, và cũng cam kết không sản xuất, thử nghiệm hoặc triển khai những loại tên lửa như vậy trong tương lai. Tháng 10 năm 2018, Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi hiệp ước, viện cớ «Matxcơva vi phạm thoả thuận». Đồng thời phía Mỹ không cung cấp được bất kỳ bằng chứng về cáo buộc này.

Hội đồng Liên bang tuyên bố: Mỹ đang cố gắng kéo Nga vào cuộc chạy đua vũ trang mới Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hạn cho Nga  hai tháng để «trở lại tuân thủ điều khoản thỏa thuận». Cụ thể, Mỹ đòi Nga huỷ bỏ tên lửa 9M729 (SSC-8) mà phía Mỹ cho rằng có tầm xa hoạt động vi phạm quy định của Hiệp ước INF. Nga khẳng định những cáo buộc đó là hoàn toàn vô căn cứ và nhấn mạnh rằng tên lửa không được sáng chế, không được thử nghiệm trong phạm vi vượt quá giới hạn cấm đã thiết lập. Ngày 3/7, Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF. Ngày 2 tháng 8, thoả thuận chấm dứt hiệu lực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem