Chủ đề nóng

Nga chế tạo tàu ngầm khổng lồ gấp đôi siêu máy bay A380

Huy Phong (Theo Daily Mail) Chủ nhật, ngày 28/05/2017 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu ngầm dân sự mới của Nga sẽ có kích cỡ lớn nhất thế giới.
Bình luận 0

Tàu ngầm do Nga thiết kế có kích cỡ gấp đôi máy bay thương mại lớn nhất thế giới Airbus A380.

Dự án Tàu ngầm nghiên cứu Bắc Cực của Nga được phát triển nhằm mục đích tìm kiếm những nguồn tài nguyên chưa khai thác và thực hiện nghiên cứu khoa học dưới vùng biển sâu ở Vòng Bắc Cực.

Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2020 và khi hoàn thành, đây sẽ là tàu ngầm dân dự lớn nhất thế giới với kích cỡ gấp đôi Airbus A380, máy bay thương mại lớn nhất thế giới hiện nay.

Tàu ngầm trên được thiết kế chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng hệ thống sóng âm sonar chủ động với tần suất thấp dễ dàng thâm nhập đáy biển để khảo sát lòng đại dương. Hệ thống sonar được gắn trên cặp cánh ở hai bên thân tàu.

Theo trang Popular Mechanics, hệ thống sonar sẽ cho phép tàu ngầm có thể chụp được những hình ảnh xung quanh theo mọi hướng. Tàu ngầm cũng có bệ phóng phương tiện không người dưới nước tại vị trí của các ống phóng ngư lôi, giúp các nhà khoa học nghiên cứu những khu vực khó tiếp cận.

Tàu ngầm được thiết kế với chiều dài 135,5 m, rộng 14,4 và nặng 13.820 tấn. Sải cánh của tàu dài 100m và có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 12,6 hải lý/giờ (tương đương 23 km/giờ). Tàu sẽ có một thủy thủ đoàn gồm 40 người và có thể hoạt động liên tục trên biển trong 90 ngày.

Với dự án tàu ngầm khổng lồ, Nga hy vọng sẽ tìm thấy khoáng chất và nguồn năng lượng tại khu vực Bắc Cực. Moscow đã tuyên bố chủ quyền trên một diện tích rộng lớn tại khu vực này trong vài năm gần đây.

Nga chế tạo máy bay chở 500 tấn hàng bay cách đất 3-4m

Các nhà nghiên cứu Nga vừa cho ra mắt một loại máy bay chở hàng thế hệ mới, dự kiến thay đổi hoàn toàn cách thức vận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem