Chủ đề nóng

Nga chuẩn bị tung cú đấm thép cuối cùng kết liễu phiến quân Syria

Minh Nhật Thứ ba, ngày 11/06/2019 19:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lực lượng Nga đang chuẩn bị khởi động chiến dịch quân sự lớn để giúp chính quyền Syria Bashar Assad giành lại các thành phố lớn cuối cùng do lực lượng phiến quân và khủng bố nắm giữ, theo Ngoại trưởng Vladimir Lavrov.
Bình luận 0

Theo Washington Examiner, tuyên bố với báo giới hôm 10/6, ông Lavrov nhấn mạnh: "Các nhóm khủng bố đã khiêu khích một cách có hệ thống và tấn công các vị trí của quân đội, khu dân cư ở Syria và cả căn cứ không quân Hmeymim của Nga bằng rocket và máy bay không người lái. Quân đội Nga và Syria sẽ không để tình trạng gây phẫn nộ như vậy lặp lại mà không có hành động đáp trả mạnh mẽ".

Không quân Nga và Syria trong tháng qua đã tăng cường không kích các mục tiêu ở Idlib để chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn tấn công vào khu vực này. Theo Michael Mulroy, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Trung Đông, Idlib đang là "nơi tập hợp lớn nhất các nhóm thân al-Qaeda trên thế giới hiện nay".

Tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra chỉ vài ngày sau khi phiến quân tiến hành cuộc pháo kích quy mô lớn vào một căn cứ quân sự Nga ở phía bắc tỉnh Hama, nơi các lực lượng của Moskva và Damascus đang tập kết lực lượng để chuẩn bị tấn công vào thành trì Idlib của phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Quân đội Nga ở Syria ngừng các hoạt động không kích quy mô lớn từ tháng 9/2018, sau khi nước này đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ thành lập vùng đệm phi quân sự tại Idlib, nơi đang bị phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda kiểm soát.

Tuy nhiên, HTS sau đó không rút khỏi Idlib như thỏa thuận mà vẫn bám trụ tại đây và thường xuyên mở các cuộc tập kích vào quân đội Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, phiến quân ở Idlib giữa tháng 5 phóng hơn 12 rocket vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria và tất cả đã bị đánh chặn trên không.

Dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga, quân đội Syria gần đây mở chiến dịch tấn công phiến quân ở miền nam Idlib và đã chiếm lại được làng Qusabiya, khu vực đầu tiên họ giành lại được từ thay phiến quân ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Hama và Idlib.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem