Chủ đề nóng

Giận Mỹ, Ấn Độ ngả vào vòng tay Nga-Trung Quốc

Minh Nhật Thứ ba, ngày 11/06/2019 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ấn Độ có khả năng sẽ cùng Trung Quốc và Nga lên tiếng phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh SCO ở Bishkek trong tuần này - động thái đánh dấu ưu tiên đối ngoại ngoài Nam Á của Thủ tướng Narendra Modi trong nhiệm kỳ thứ hai.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc đã tìm tới Ấn Độ, Nga và các quốc gia SCO khác để đoàn kết chống lại các chính sách thương mại bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào ngày 13/6-14/6, các nhà lãnh đạo của ba quốc gia Ấn Độ - Nga - Trung Quốc cùng với các quốc gia thành viên khác có thể đưa ra một loại hệ thống giao dịch đa phương mới, dựa trên các quy tắc được các bên thống nhất, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với ET. 

Cuộc chiến thương mại tiếp tục giữa Mỹ và Trung Quốc và tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ là một trong những điểm chính trong cuộc họp, nguồn tin cho biết thêm.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo của các quốc gia này có thể kêu gọi đoàn kết cùng chống lại bất kỳ biểu hiện nào của chủ nghĩa bảo hộ đơn phương và hợp tác tích cực với quan điểm hình thành một nền kinh tế toàn cầu theo kiểu mới và củng cố hệ thống thương mại đa phương bao gồm,  minh bạch, không phân biệt đối xử và dựa trên các quy tắc, một quan chức nói. 

Thủ tướng Modi dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương với các lãnh đạo Trung Quốc, Nga và các quốc gia Trung Á khác bên lề hội nghị. 

Chính phủ Ấn Độ đã bày tỏ sự bất bình trước thông báo của chính quyền Trump vào ngày 31/5 rằng họ sẽ chấm dứt một đặc quyền thương mại đặc biệt được cấp cho Ấn Độ vào năm 1976 để xuất khẩu hàng hóa miễn thuế sang Mỹ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem