Chủ đề nóng

Nga dọa cắt đứt quan hệ với NATO nếu kết nạp Ukraine

Phương Đăng Thứ năm, ngày 25/12/2014 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo, nếu Ukraine được kết nạp là thành viên củaTổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Moscow sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ với liên minh quân sự này.
Bình luận 0

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov hôm qua nhấn mạnh: "Cho đến nay, quyết định của Quốc hội Ukraine để từ bỏ quy chế không liên kết vẫn chưa đe dọa đến an ninh của Nga. Đây là một quyết định mang tính chính trị. Do đó, nếu trong tương lai quyết định này dẫn đến các mối đe dọa quân sự, cụ thể là việc Ukraine gia nhập NATO, chúng tôi sẽ phản ứng thích đáng. Sau đó sẽ là việc cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ với NATO - vốn trên thực tế sẽ rất khó để hàn gắn".

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Ông Antonov cũng khẳng định, Moscow đang rất quan ngại việc NATO không ngừng tăng cường hiện diện gần biên giới Nga. Liên minh tuyên bố rằng, việc tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu là cần thiết để đối phó với những mối đe dọa từ Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, Nga xem hành động của NATO là khiêu khích và chống Nga.

 

 Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, năm nay NATO đã tăng gấp đôi các chuyến bay  chiến thuật và do thám sát biên giới Nga. Quân đội Nga ghi nhận 3.000 chuyến bay chiến thuật và 480 chuyến bay do thám trên biển Baltic và biển Barents trong năm 2014. Ngoài ra, NATO cũng đã triển khai xe tăng ở Đông Âu.

 Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov  cáo buộc, chính NATO đã ép Ukraine từ bỏ quy chế trung lập trong bối cảnh Kiev đang tìm cách xây dựng các mối quan hệ thân thiết hơn với khối này, đồng thời nhận định động thái đó - được Quốc hội Ukraine phê chuẩn trong tuần này - sẽ "làm phức tạp tình hình".

"Quyết định của Quốc hội Ukraine từ bỏ quy chế không liên kết chỉ khiến tình hình vốn đã khó khăn càng trở nên phức tạp hơn... Các quốc gia NATO đã đẩy Kiev tới quyết định phản tác dụng đó và còn tìm cách biến Ukraine trở thành tiền tuyến đối đầu với Nga", ông Anatoly Antonov  nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) nói chuyện với Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk sau một cuộc họp tại tổng hành dinh của NATO ở  Brussels ngày 15.12.

Trước đó, với 303 phiếu ủng hộ, nhiều hơn 77 phiếu so với yêu cầu tối thiểu và chỉ có 8 phiếu chống, dự luật về bãi bỏ quy chế không liên kết đã được Quốc hội Ukraine thông qua ngày 23.12. 

Quy chế không liên kết của Ukraine được xác lập vào năm 2010 đòi hỏi nước này trung lập về chính trị, không gia nhập bất kỳ liên minh quân sự nào và không dính líu đến các cuộc chiến tranh.

Dự luật bãi bỏ quy chế  không liên kết được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trình Quốc hội vào ngày 18.12. Ông Poroshenko đã yêu cầu dự luật này được thông qua khẩn cấp trong nỗ lực đưa Ukraine gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin cũng nhấn mạnh, động thái trên tỏ rõ quyết tâm của Kiev nhằm xoay trục sang châu Âu và phương Tây.

Động thái của Ukraine đã được NATO rất hoan nghênh. Phát ngôn viên của NATO tại Brussels nhấn mạnh, cánh cửa NATO luôn rộng mở và Ukraine sẽ trở thành một thành viên của NATO nếu quốc gia này đưa ra đề nghị cũng như đáp ứng được những tiêu chuẩn và thực hiện những nguyên tắc cần thiết.

Ngược lại, Nga có phản ứng dữ dội cho rằng, động thái trên là phản tác dụng, chỉ gây thêm đối đầu và tạo ảo tưởng rằng, việc thông qua những luật như vậy có thể giải quyết cuộc khủng hoảng sâu sắc trong nước của Ukraine.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng lên tiếng cảnh báo rằng việc Ukraine bỏ quy chế trung lập sẽ mang lại "những hậu quả tiêu cực" và Nga sẽ phải "trả đũa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem