Nga đột ngột sa thải 2 chỉ huy quân đội kỳ cựu vì lý do bất ngờ

Phương Đăng (theo Miamiherald) Thứ ba, ngày 16/04/2024 07:38 AM (GMT+7)
Hai chỉ huy cấp cao của Nga vừa bị cách chức vì không thể chiếm lại được các khu vực bị mất vào tay Kiev trong cuộc phản công của quân đội Ukraine vào mùa hè năm ngoái, các nguồn tin thân Điện Kremlin tiết lộ.
Bình luận 0
Nga đột ngột sa thải 2 chỉ huy quân đội kỳ cựu vì lý do bất ngờ- Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy các binh sĩ thủy quân lục chiến Ukraine đang huấn luyện bắn súng trước đợt luân chuyển ra tiền tuyến hướng tới thị trấn Krynky ở vùng Kherson ngày 14 tháng 3 năm 2024. Ảnh Miamiherald

Theo Miamiherald, Chỉ huy quân đoàn vũ khí kết hợp số 18 của Nga (CAA), làm nhiệm vụ chiến đấu gần Krynky, ở phía nam Kherson, đã bị sa thải cùng với Chỉ huy của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 70, chiến đấu gần Robotyne ở tỉnh Zaporizhia, theo cho các blogger quân sự Nga.

Chỉ huy CAA là Trung tướng Arkady Marzoev. Chỉ huy Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 70 không được các blogger quân sự Nga bao gồm kênh Telegram Pozivnoy nêu tên. 

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận về động thái này nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong bản cập nhật mới nhất, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, họ không thể xác nhận những vụ sa thải được báo cáo này.

Tuy nhiên, CAA quả thật đã gặp nhiều thất bại trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine cũng như thất bại trong việc đánh bật lực lượng của Kiev khỏi bờ đông (bờ trái) của vùng Kherson, nơi họ thiết lập một đầu cầu chiến thuật hạn chế vào tháng 11 năm ngoái.

Cả hai đơn vị đều không giành lại được toàn bộ lãnh thổ mà lực lượng Ukraine đã giải phóng được ở tỉnh Zaporizhzhia và Kherson trong cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái. 

ISW cho biết các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới số 70 đã bị "suy thoái đáng kể" trong các cuộc phản công định kỳ nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ xung quanh Robotyne kể từ tháng 9/2023. Tổ chức nghiên cứu ở Washington, DC cho biết, nếu các báo cáo là đúng, Moscow có thể đang hy vọng ban lãnh đạo mới sẽ giúp Moscow giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ trong và xung quanh Robotyne và Krynky để xóa sạch kết quả của cuộc phản công của Ukraine năm ngoái.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem