Chủ đề nóng

Nga đưa lính dù từ Syria sang chiến trường Ukraine để tiếp viện

Lê Phương (Newsweek) Thứ tư, ngày 21/09/2022 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Kiev cho biết Tổng thống Vladimir Putin đang đưa lính dù từ Syria sang để bổ sung cho lực lượng Nga ở Ukraine.
Bình luận 0
Nga đưa lính dù từ Syria sang chiến trường Ukraine để tiếp viện - Ảnh 1.

Các binh sĩ Nga ở Mariupol, Ukraine, ngày 12 tháng 4 năm 2022. Ảnh: Getty

Tổng thống Putin đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, hy vọng quân đội đông đảo sẽ mang đến cho Nga chiến thắng nhanh chóng. Tuy nhiên, Ukraine đã đáp trả bằng một hàng phòng thủ mạnh hơn mong đợi, ngăn cản Moscow giành được bất kỳ chiến thắng đáng kể nào sau bảy tháng giao tranh. Trên thực tế, quân đội Ukraine hiện đã tiến hành các cuộc phản công để giành lại các khu vực quan trọng trước đây nằm trong tầm kiểm soát của Nga.

Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện các báo cáo về tình trạng thiếu lụt lực lượng của quân đội Nga. Những thách thức này buộc Nga phải tăng cường tuyển mộ và giữ chân binh sĩ để tiếp tục chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine hôm 20/9 cho biết trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự, Nga hiện đang đưa một trung đoàn lính dù quan trọng từ Syria sang Ukraine.

"Giới lãnh đạo quân sự-chính trị của Nga đã quyết định rút các đơn vị của Trung đoàn Nhảy dù 217 khỏi lãnh thổ của Syria và đưa sang Ukraine", Bộ viết trong một bản cập nhật hoạt động hàng ngày.

Trung đoàn Nhảy dù 217, được thành lập vào những năm 1940, là một đơn vị giàu kinh nghiệm, trước đó đã được gửi đến Belarus vào tháng 1 năm 2022, một tháng trước khi Tổng thống Putin ra lệnh thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga đã hiện diện quân sự ở Syria trong cuộc nội chiến của đất nước Trung Đông, vì Tổng thống Syria Bashar al-Assad và ông Putin là những đồng minh quan trọng. Ngay cả khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác lên án "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine, Assad vẫn là một trong những người ủng hộ ông. Cuộc chiến của Syria vẫn đang tiếp diễn sau hơn một thập kỷ giao tranh.

Tuần trước, Syria là một trong bảy quốc gia bỏ phiếu phản đối việc cho phép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu trực tuyến trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, theo hãng tin AP.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem