Chủ đề nóng

Nga gây nhiễu radar tiêm kích tàng hình Mỹ F-35 ở Syria

Minh Nhật Thứ ba, ngày 12/11/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điểm mấu chốt là Nga muốn xem họ có thể phá hoại và gây nhầm lẫn cho bao nhiêu tiêm kích tàng hình Mỹ, National Interest bình luận.
Bình luận 0

Theo National Interest, từ mùa xuân năm ngoái, các phi công bay qua Trung Đông, đặc biệt là xung quanh Syria đã phát hiện rằng hệ thống GPS của họ hiển thị sai vị trí hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.

"Tín hiệu làm gián đoạn việc điều hướng vệ tinh cho các máy bay bay qua không phận Israel trong những tuần gần đây bắt nguồn từ một căn cứ không quân của Nga ở Syria", theo dữ liệu do một nhà nghiên cứu ở Mỹ thu thập.

Todd Humphreys, một giáo sư tại Đại học Texas nhận định rằng, sự can thiệp của Nga vào khả năng tiếp nhận Hệ thống định vị toàn cầu không nhắm thẳng vào Israel mà thay vào đó là nhằm bảo vệ binh sĩ Nga đang làm nhiệm vụ ở Syria cũng như khẳng định vị thế dẫn đầu của Nga trong lĩnh vực tác chiến điện tử.

Ngoài ra, một mục đích khác nữa của Moscow là cố gắng can thiệp vào các máy bay của phương Tây - bao gồm các tiêm kích tàng hình tối tân là F-22 và F-35.

Tháng 4/2019, Mỹ đã triển khai các tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 tới Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong nỗ lực mở rộng lực lượng giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran. 

Chưa hết, Nga cũng đã làm nhiễu GPS ở châu Âu. Các tín hiệu GPS bị nhiễu lần đầu tiên được phát hiện trong các cuộc tập trận Trident Joped quy mô lớn của NATO tại Na Uy vào cuối tháng 10/2018, theo Defense News. ơ quan tình báo quốc phòng của Na Uy cho biết, họ đã lần nguồn gây nhiễu tín hiệu đến một căn cứ quân sự của Nga trên Bán đảo Kola.

Vào cuối năm 2018, Phần Lan và Na Uy đều gửi khiếu nại với Nga về việc này. Đồng thời, quân đội Mỹ cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm các hệ thống GPS chống nhiễu ở châu Âu - bước tiềm năng để chống lại chiến tranh điện tử của Nga. GPS chống nhiễu mới dự kiến sẽ được cung cấp cho một trung đoàn của NATO ở Đức vào cuối năm 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem