Chủ đề nóng

Nga hạ thủy tàu ngầm phóng 20 tên lửa hạt nhân cùng lúc

Huy Phong (Theo Daily Mail) Chủ nhật, ngày 26/11/2017 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga vừa giới thiệu lớp tàu ngầm mới có khả năng phá hủy một thành phố ở khoảng cách 9.300 km.
Bình luận 0

Lễ hạ thủy tàu ngầm Knyaz Vladimir tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk, Nga.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir thuộc lớp Borei II của Nga vừa được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk, trước sự chứng kiến của hàng trăm công nhân. Tàu ngầm thế hệ mới có thể phóng 20 đầu đạn hạt nhân và lặn sâu 400m dưới mặt nước để tránh radar phát hiện.

Theo hãng tin Tass, Nga sẽ đóng tổng cộng 8 tàu ngầm lớp Borei đến năm 2015 bao gồm 2 phương tiện giống tàu Knyaz Vladimir. Chúng có thể phóng 96 đến 200 đầu đạn với  sức công phá từ 100 – 150 kiloton mỗi đầu đạn, gấp 10 sức công phá của trái bom nguyên tử được ném xuống thành phố Hiroshima.

Khi chính thức hoạt động, Knyaz Vladimir sẽ trở thành tàu ngầm tên lửa đạn đạo hiện đại nhất của Nga.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir bắt đầu được sản xuất vào tháng 7.2012 và dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm tới. Khi chính thức hoạt động, nó sẽ trở thành tàu ngầm tên lửa đạn đạo hiện đại nhất của Moscow và có thể thực hiện tuần tra hạt nhân.

So với tàu ngầm lớp Borei chỉ có 16 ống phóng tên lửa, phương tiện lớp Borei II được trang bị thêm 4 ống phóng tên lửa nữa. Chúng có thân nhỏ hơn và giảm độ ồn cũng như nhiều cải tiến khác về kỹ thuật.

Các tàu ngầm lớp Borei sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava RSM-56, với tầm bắn lên tới 9.300 km. Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ được trang bị 24 tên lửa đạn đạo, nhưng chúng chỉ có tầm bắn 7.800 km.

Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ được trang bị 24 tên lửa đạn đạo, nhưng chúng chỉ có tầm bắn 7.800 km.

Đầu tháng này, Trung Quốc cũng thông báo rằng nước này đã phát triển thành công một động cơ đẩy từ trường, có thể giúp tăng khả năng tàng hình cho các tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm quái vật của Nga- Vũ khí đáng sợ chưa từng có

Truyền thông Mỹ đã gọi các tàu ngầm Nga lớp Akula là “tàu ngầm-quái vật“, một trong những “vũ khí đáng sợ nhất từng...

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem