Chủ đề nóng

Nga khẳng định châu Âu tuồn vũ khí hóa học vào Syria

Thứ sáu, ngày 28/09/2018 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ và châu Âu dường như vẫn muốn sử dung quân bài "vũ khí hóa học" nhằm leo thang tình hình chiến sự tại Syria.
Bình luận 0

“Các thành phần của vũ khí hóa học đã được chuyển đến tỉnh Idlib của Syria từ một số quốc gia châu Âu”, trưởng bộ phận những vũ khí không phổ biến và có kiểm soát của Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Yermakov cho biết trong một tuyên bố hôm 25.9 vừa qua.

Nhà ngoại giao cho rằng Hayat Tahrir al-Sham, một chi nhánh của al-Qaeda của Syria đang cung cấp với các tác nhân hóa học với mục đích này các nhóm chiến binh liên minh để thực hiện các cuộc tấn công hóa học.

Ông Yermakov khẳng định rằng mối đe dọa về một cuộc tấn công hóa học tổ chức tại Idlib vẫn còn.

Những tuyên bố của phía Nga cho thấy tình hình ở Idlib vẫn còn phức tạp và cơ hội leo thang mới là cao nếu các chiến binh cố gắng phá hoại thỏa thuận phi quân sự đã đạt được hồi đầu tháng này.

Trong khi đó, truyền thông Nga đưa tin rằng Mát-cơ-va sẽ cung cấp cho Syria một loạt các hệ thống phòng không từ tầm ngắn đến trung bình và triển khai các tổ hợp S-300 như đã được công bố.

Nhà ngoại giao Nga cho biết, một số nước châu Âu đang bí mật tuồn các thành phần của vũ khí hóa học vào Idlib, Syria

Theo tờ Jordan al-Ghad, Jordan và Syria có thể mở lại đường biên giới Nasib trong nửa đầu tháng Mười. Nếu đúng, đây sẽ là bước ngoặt đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong việc khôi phục miền Nam Syria sau khi được giải phóng bởi các lực lượng chính phủ hồi đầu năm nay.

Đây cũng sẽ là một tiền đề cho phép nhiều người tị nạn Syria trở về nhà của họ từ Jordan.

Trong một động thái có liên quan, Bộ trưởng Jim Mattis đã ra lệnh cho quân đội rút về bốn hệ thống phòng không Patriot tại Jordan, Kuwait và Bahrain ở Trung Đông, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 26 tháng 9, trích dẫn một số quan chức quân sự cấp cao trong quân đội Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng quyết định trên là nhằm thúc đẩy các nỗ lực của Mỹ chống lại “các mối đe dọa” toàn cầu như Trung Quốc và Nga khi Washington thay đổi chiến lược toàn cầu của mình.

Tuy nhiên, cuộc xung đột với Iran và hỗ trợ cho Israel là những điểm quan trọng của chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ hiện hành. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố chính thức điều này. Hơn nữa, chính quyền của ông đã thực hiện một số bước theo hướng này.

Những diễn biến gần đây tại chiến trường Syria, bao gồm cả sự kiện IL-20 và quyết định cung cấp hệ thống S-300 cho quân đội Syria của Nga cho thấy, rất khó có khả năng Mỹ sẽ giảm sự can thiệp quân sự, ngoại giao và kinh tế ở Trung Đông trong một sớm một chiều. 

Như Ý (Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem