Chủ đề nóng

Nga lên kế hoạch xây dựng hơn 150 căn cứ quân sự

Chủ nhật, ngày 20/04/2014 19:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, phát biểu trước báo giới, Tư lệnh Quân khu phía Đông nước Nga, Thượng tướng Sergey Suvorkin tiết lộ, họ sẽ xây dựng hơn 150 căn cứ quân sự tại các khu vực đảo Iturup và Kunashir trước năm 2016.
Bình luận 0
Itar-Tass đưa tin, ngày 18 tháng 4 (giờ địa phương), Tư lệnh Quân khu phía Đông nước Nga, Thượng tướng Sergey Suvorkin tiết lộ, Công ty xây dựng đặc chủng của Nga sẽ xây dựng hơn 150 căn cứ quân sự tại các khu vực đảo Iturup và Kunashir trước năm 2016.

“Hiện Nga đã chính thức phê chuẩn kế hoạch xây dựng hơn 150 căn cứ quân sự tại khu vực đảo Iturup và Kunashir trước năm 2016”, ông Sergey Suvorkin cho biết.


Bản đồ khu vực quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là chuỗi 4 đảo phương Bắc)

Kế hoạch tái thiết các quần đảo nam Kuril (Nhật Bản gọi là chuỗi 4 đảo phương Bắc) của quân đội Nga đã có từ những năm 2011, điều này đã dẫn tới sự phản đối quyết liệt từ phía Nhật Bản.

Được biết, ngoài những căn cứ và thiết bị quân sự, dự án này còn bao gồm các hệ thống nhà ở, khu thể dục và trung tâm văn hóa.

Nguồn tin của Itar-Tass cũng cho biết, Nga cũng sẽ tái thiết căn cứ quân sự hiện có tại đảo Sakhalin vào năm 2020, ngoài ra Nga cũng sẽ có kế hoạch thiết lập thêm căn cứ quân sự mới. Được biết, căn cứ quân sự của Nga tại Sakhalin và quần đảo Kuril sẽ nhận được thêm các trang thiết bị kỹ thuật quân sự.

Bài báo cũng cho biết, vấn đề tranh chấp chuỗi 4 đảo gồm Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai là vấn đề ảnh hưởng tới mối quan hệ Nga và Nhật Bản trong thời gian dài. Căn cứ vào hiệp ước biên giới song phương Nga- Nhật năm 1855, Nhật Bản đưa ra điều kiện yêu cầu Nga trả lại cho nước này các hòn đảo gồm Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai thì sẽ ký kết hiệp ước hòa bình vĩnh viễn với Nga.

Tuy nhiên cho tới khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, Nga và Nhật Bản vẫn chưa ký kết được hiệp ước hòa bình. Nga dựa vào kết quả của Thế chiến thứ 2, tiếp tục đưa các hòn đảo trên vào lãnh thổ của nước mình.
Bạch Dương (Bạch Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem