Chủ đề nóng

Vì sao Sukhoi Su-24 của Nga có thể “véo tai" tàu Donald Cook của Mỹ?

Chủ nhật, ngày 20/04/2014 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy bay ném bom chiến lược Sukhoi Su- 24 của Nga với tổ hợp gây nhiễu tiên tiến đã làm tê liệt hệ thống điều khiển chiến đấu hiện đại nhất "Aegis" của tàu chiến Mỹ "Donald Cook" trên Biển Đen.
Bình luận 0

Tàu khu trục Mỹ "Donald Cook".

Ông Pavel Zolotarev, Phó Giám đốc Viện Mỹ và Canada thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga chia sẻ ý kiến đang được các phương tiện truyền thông và các blogger Nga bàn luận sôi nổi.

Ngày 10 tháng Tư, tàu khu trục Mỹ "Donald Cook" với tên lửa hành trình "Tomahawk" đã tiến vào vùng biển trung lập trên Biển Đen. Mục đích là để đe dọa và biểu dương lực lượng liên quan đến quan điểm của Nga về Ukraina và Crưm. Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở vùng biển này mâu thuẫn với hiệp ước Montreux về tính chất và thời gian lưu trú đối với tàu chiến của các quốc gia không có biên giới với Biển Đen.

Đáp lại, Nga cho Su-24 máy bay không mang vũ khí bay vòng quanh tàu khu trục Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, máy bay loại này được trang bị tổ hợp điện tử chiến đấu mới nhất của Nga. Theo phiên bản này, từ khi còn ở rất xa, "Aegis" đã phát hiện sự tiếp cận trên không và báo động. Tất cả mọi thứ đang diễn ra bình thường, radar Mỹ theo dõi mục tiêu đang đến gần thì đột nhiên tất cả các màn hình vụt tắt. "Aegis" không làm việc, các tên lửa không nhận được thông tin về mục tiêu. Trong khi đó, chiếc Su- 24 của Nga bay qua phía trên boong tàu khu trục Mỹ, mô phỏng cuộc tấn công tên lửa vào mục tiêu. Sau đó, máy bay Nga quay lại và lặp đi lặp lại động tác đó đến 12 lần.

Xét theo mọi chuyện, tất cả nỗ lực để khôi phục lại hệ thống "Aegis" để cung cấp thông tin mục tiêu đều thất bại. Nhà khoa học chính trị Nga Pavel Zolotarev cho rằng phản ứng của Nga trước áp lực quân sự của Hoa Kỳ là rất bình tĩnh.

“Phản ứng của Nga quả thật là khá độc đáo. Máy bay ném bom không hề mang vũ khí, nhưng thiết bị trên máy bay khiến cho radar của đối phương bị nhiễu, tàu khu trục không thể hoạt động. Trong khi đó, tàu chiến Mỹ được trang bị hệ thống phòng không tên lửa "Aegis" hiện đại nhất. Nhưng hệ thống này có một số nhược điểm đáng kể trong khả năng theo dõi mục tiêu. Nếu tàu ở trong nhóm thì sẽ làm việc tốt vì có thể phối hợp với nhau. Trong trường hợp này, tàu khu trụ hoạt động đơn độc. Và rõ ràng là các thuật toán radar trong hệ thống “Aegis” bị ảnh hưởng gây nhiễu từ máy bay Su-24. Cho nên ở đây, thủy thủ Mỹ không chỉ hoảng loạn thần kinh khi máy bay ngang qua trên đầu, như thực tế phổ biến trong thời Chiến tranh Lạnh. Đây còn là phản ứng trước thực tế là hệ thống thông tin hiện đại nhất không thể hoạt động. Vì vậy, phía quân nhân Mỹ đã có phản ứng thần kinh hoảng loạn như vậy”, ông Pavel Zolotarev cho biết.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, sau khi vụ việc này xảy ra, "Donald Cook" đã khẩn cấp cập cảng Romania. Có 27 thủy thủ đã đệ đơn xin từ chức. Tất cả 27 người này đã viết trong đơn là họ không muốn mạo hiểm với tính mạng của mình. Tuyên bố của Lầu Năm Góc gián tiếp xác nhận điều đó khi lập luận rằng động thái của máy bay Nga khiến cho thủy thủ tàu Mỹ mất tinh thần.

Sự cố Biển Đen khi Nga đáp lại trò khiêu khích của Hoa Kỳ sẽ dẫn tới những hậu quả gì? Ông Pavel Zolotarev dự báo:

“Tôi nghĩ rằng người Mỹ sẽ nghĩ cách cải thiện hệ thống “Aegis”. Đây là khía cạnh thuần túy quân sự. Về chính trị, hầu như cả hai bên sẽ không có động thái gì tiếp theo. Chừng đó là đủ. Trong khi đó, đối với người Mỹ, đây là thời điểm không hề dễ chịu. Nhìn chung, hệ thống phòng thủ tên lửa mà họ triển khai đã tiếu tốn khoản ngân sách rất lớn. Mỗi lần như vậy các nhà quân sự lại phải chứng minh để được phân bổ ngân sách. Trong khi đó, các bộ phận mặt đất của hệ thống phòng thủ tên lửa đã được thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng nhưng cho thấy hiệu quả thấp. Lầu Năm Góc đã cố gắng che giấu điều đó. Trong trường hợp này, thành phần hiện đại nhất là hệ thống "Aegis" bố trí trên biển đã cho thấy có nhiều thiếu sót.”

Hệ thống của Nga được trang bị cho máy bay ném bom Su-24 vừa gây sốc cho tàu khu trục Mỹ "Donald Cook" có tên là "Khibiny". Đó là tên một dãy núi trên bán đảo Kola trong vùng Bắc cực. "Khibiny" có khả năng gây nhiễu đối với các hệ thống phức tạp mới nhất của đối phương. Tổ hợp "Khibiny" sẽ được trang bị cho tất cả các máy bay tiên tiến của Nga.

Gần đây, tổ hợp đã trải qua các đợt kiểm nghiệm tại bãi thử ở nước cộng hòa Buryatia. Xét theo mọi chuyện, các kiểm nghiệm đã thành công, nên đã quyết định áp dụng thử tổ hợp này trong điều kiện gần với thực tế.
Tiếng nói nước Nga (Theo Tiếng nói nước Nga)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem