Nga lo đụng độ quân sự với Mỹ dù có S-300 trấn thủ ở Syria

Chủ nhật, ngày 14/10/2018 11:30 AM (GMT+7)
Bộ ngoại giao Nga cho biết, họ đang giữ liên lạc với các quan chức Mỹ ở Syria để tránh bất kỳ "cuộc đụng độ quân sự ngẫu nhiên" nào giữa hai bên.
Bình luận 0

 

Nga không muốn xảy ra đụng độ quân sự với Mỹ ở Syria.

Trưởng bộ phận Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga, Gruzia Borisenko đã bày tỏ kỳ vọng rằng những diễn biến ở Syria gần đây sẽ không làm leo thang  căng thẳng với Washington. 

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn vô ý giữa quân đội Nga và Mỹ đang hoạt động tại Syria. 

"Cơ chế tránh các xung đột tại chỗ hiện tại đang hoạt động hiệu quả thông qua các kênh quân sự. Sự phối hợp giữa hai bên khá "tốt" trong ba năm qua", ông Borisenko nói. 

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng xảy ra sự cố trong hệ thống.

Phát biểu của Borisenko là một nỗ lực nhằm ngăn chặn những hậu quả có thể có sau khi Moscow chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria, chọc giận Washington 

Mỹ đã cảnh báo rằng, một bước như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng ở Syria. Israel cũng bày tỏ lo ngại về việc "Rồng lửa" S-300 hiện diện ở Syria nhưng tuyên bố hệ thống phòng không tối tân của Nga có thể bị tiêm kích nước này đánh bại.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga cuối tuần này nhấn mạnh rằng, ngược lại S-300 sẽ giúp giảm căng thẳng và tăng cường sự ổn định ở Syria.

Phương Đăng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem