Chủ đề nóng

Nga- Mỹ đang căng thẳng tồi tệ nhất 40 năm qua

Phan Hồng Hải Thứ bảy, ngày 15/10/2016 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng những căng thẳng hiện nay giữa Nga với Mỹ có thể là tồi tệ nhất kể từ thời chiến tranh Trung Đông năm 1973.
Bình luận 0

Tuy nhiên, ông nêu rõ quan hệ giữa Liên Xô và Mỹ thời kỳ Chiến tranh Lạnh năm 1973 khác với quan hệ Nga - Mỹ hiện nay.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 14.10, ông Churkin nói: "Cá nhân tôi cho rằng tình hình chung khá xấu vào thời điểm này, có thể là tồi tệ nhất ... kể từ năm 1973".

Khi Ai Cập và Syria phát động cuộc tấn công bất ngờ chống Israel vào ngày linh thiêng nhất trong lịch Do Thái năm 1973, Trung Đông đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Theo các sử gia, nguy cơ từ việc Liên Xô (ủng hộ các nước Arập) và Mỹ (đồng minh thân cận của Israel) tham chiến vào thời điểm đó là cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Churkin.

Tuy vậy, Đại sứ Churkin cũng nói rằng: "Mặc dù chúng tôi có xích mích nghiêm trọng như sự khác biệt như Syria nhưng chúng tôi tiếp tục làm việc về các vấn đề khác ... và đôi khi khá tốt."

Đại sứ Churkin chỉ ra rằng, việc Mỹ và NATO quyết định xây dựng hệ thống an ninh của họ ngay sát sườn nước Nga cũng như việc “lôi kéo” một số nước thuộc Liên xô cũ trở thành thành viên của NATO là nguyên nhân gây ra căng thẳng giữa Nga- Mỹ trong thời gian qua.

Một trong những "sự khiêu khích lớn nhất" trong chính quyền Tổng thống George W. Bush là hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008, trong đó quyết định rằng Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên NATO, ông nói.

Quan trọng nhất, theo ông Churkin, là cuộc xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine vào tháng 4.2014, vài tuần sau khi cựu Tổng thống Ukraine thân Nga bị bãi nhiệm. Đại sứ Churkin gọi nó là "một cuộc đảo chính có sự hỗ trợ của Mỹ”. Ngay sau đó, Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, trong đó đã dẫn đến lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Moscow.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xấu đi hơn nữa trong những tháng vừa qua sau sự sụp đổ của một lệnh ngừng bắn tại Syria và cáo buộc Nga tăng cường ném bom vào Aleppo cũng như can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng tới.

Chukin cũng nhấn mạnh, Nga muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem