Chủ đề nóng

Nga phản ứng bất ngờ khi Mỹ áp trừng phạt mới liên quan Crimea

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 09/11/2018 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Nga chế nhạo các lệnh trừng phạt mới Mỹ nhắm vào một số khu nghỉ dưỡng và cá nhân ở bán đảo Crimea, gọi đây là hành động không đáng kể, bất lực, tầm thường. Trong khi đó, một quan chức Crimea thậm chí còn "cảm ơn" Mỹ vì sự quảng cáo miễn phí. 
Bình luận 0

Khu nghỉ dưỡng 5 sao Mriya ở bán đảo Crimea.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bỉ hôm thứ Năm, Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker nhấn mạnh, vòng trừng phạt mới nhắm vào Crimea nhắm vào những người liên quan đến nỗ lực của Nga để sáp nhập bán đảo này.

Crimea đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 để tách khỏi Ukraine và tái gia nhập Nga. Vòng trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào 3 cá nhân và 9 thực thể bao gồm 4 khu nghỉ dưỡng, một thực thể Crimea và cơ quan an ninh của một trong 2 nước Cộng hòa tự xưng ở Đông Ukraine.

Thứ trưởng Nga Sergey Ryabkov đã chế nhạo các biện pháp trừng phạt của Mỹ khi bình luận rằng những hạn chế mới được áp đặt "không đáng kể, bất lực và tầm thường" đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow thậm chí sẽ không quan tâm đến chúng. 

Ông Ryabkov cũng tuyên bố rằng mọi  nỗ lực gây ảnh hưởng đến Nga bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đều sẽ "thất bại".

Ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga tuyên bố, về mặt chính trị Nga sẽ đáp trả tương tự đối với vòng trừng phạt mới của Mỹ trong khi các biện pháp đáp trả về kinh tế sẽ được tính toán để không làm tổn hại tới các lợi ích của Nga.

Thượng nghị sĩ Oleg Morozov nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ từ lâu đã là một loại "trả thù chính trị" chống lại Nga vì làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, và ít liên quan đến những gì thực sự xảy ra ở Crimea. 

Trong khi đó, ông Alexey Chernyak, người đứng đầu ủy ban quốc hội Crimea về du lịch, những khu nghỉ dưỡng trong danh sách trừng phạt của Mỹ đã được quảng cáo miễn phí. 

"Bây giờ du khách nước ngoài sẽ tò mò muốn đến thăm các khu nghỉ dưỡng bị Mỹ nhắm mục tiêu trực phạt", ông Chernyak nhấn mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem