Chủ đề nóng

Nga sắp chế tạo tên lửa lạ siêu trọng

Nguyễn Ngọc - Theo TASS Thứ hai, ngày 21/01/2019 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên lửa siêu nặng đầu tiên sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny ở Viễn Đông vào năm 2028.
Bình luận 0

Giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Nga Dmitry Rogozin

Các công ty công nghiệp vũ trụ Nga đã xác nhận đang chuẩn bị sản xuất một tên lửa siêu nặng, theo thông báo trên trang Twitter của người đứng đầu Roscosmos Dmitry Rogozin hôm thứ bảy.

“Các nhà thiết kế và đội sản xuất của Viện nghiên cứu chế tạo máy trung tâm, trung tâm khoa học hàng đầu của Roscosmos (có trụ sở tại Korolyov, thủ đô Moscow) đã sẵn sàng để triển khai dự án tạo ra một tên siêu trọng cho tàu sân bay," Rogozin viết.

Ông cũng cho biết tên lửa siêu nặng được đặt tên chính thức là Yenisey và sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông vào năm 2028.

Tên lửa đang được phát triển bởi Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia (RSC), Trung tâm phát triển tên lửa vũ trụ và Cục thiết kế Khrunichev.

Roscosmos đã xem xét kế hoạch chế tạo tên lửa siêu nặng vào cuối tháng trước.

Theo thông tin thiết kế, tên lửa siêu nặng của Nga có khả năng chở thiết bị nặng 70 tấn lên quỹ đạo tầm thấp của trái đất. Tuy nhiên, chức năng chính của nó là thực hiện các chuyến bay sâu vào không gian, bao gồm các chuyến bay đến Mặt trăng và Sao Hỏa.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phóng tên lửa dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2026, và lần phóng đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm 2028.

Tổng chi phí cho việc chế tạo Yenisey và cơ sở hạ tầng để phóng tên lửa này vào vũ trụ ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ Rúp (gần 23 tỷ USD), theo Roscosmos.

Video: Buk-M2 chặn đứng loạt tên lửa Israel tấn công sân bay Syria

Các chiến đấu cơ Israel ngày 20.1 đã mở đợt tấn công mới nhằm vào sân bay quốc tế Damascus nhưng phía Syria tuyên bố đã...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem