Chủ đề nóng

Nga sẽ biến cơn ác mộng chính của châu Âu thành hiện thực

Tuấn Anh (Theo RIA) Thứ bảy, ngày 10/09/2022 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc áp dụng chế độ phân phối tiêu thụ khí đốt có thể sẽ là một thất bại đối với châu Âu, Dan Runkevicius viết trên tập chí Forbes. "Khẩu phần bắt buộc - cơn ác mộng năng lượng trở thành hiện thực", Forbes cho biết.
Bình luận 0
Nga sẽ biến cơn ác mộng chính của châu Âu thành hiện thực - Ảnh 1.

Nga cung cấp hơn 2/3 năng lượng từ khí đốt tự nhiên cho châu Âu. Ảnh News

Tác giả nhắc lại EU hoàn toàn phụ thuộc vào Nga vì nước này cung cấp hơn 2/3 năng lượng từ khí đốt tự nhiên, 40% trong số đó đến từ "Dòng Bắc".

Sau khi giá năng lượng tăng mạnh, các nhà lãnh đạo châu Âu quyết định thông qua gói ngân sách cứu trợ trị giá 375 tỷ USD, bài báo lưu ý. Runkevicius viết chỉ riêng Vương quốc Anh có kế hoạch chi 150 tỷ USD trong vòng 18 tháng tới. Nhà báo trích dẫn tính toán của Goldman Sachs cho biết nếu Nga dừng không cho khí đốt qua Dòng Bắc, thì Đức sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang chế độ phân chia cưỡng bức, dẫn đến giảm sản xuất tới 65%.

"Nói cách khác, sự thất bại về năng lượng này có thể khiến một số ngành công nghiệp ở châu Âu phải điêu đứng. Và tệ hơn hết, ngay cả gói ngân sách 375 tỷ USD mà Châu Âu gộp lại cũng không thể cứu được, bởi vì bạn không thể mua khí đốt", Forbes kết luận. .

Trước đó, Gazprom đưa tin rằng Dòng Bắc, trước đó đã bị dừng trong ba ngày để bảo trì theo lịch trình, sẽ không hoạt động trở lại do sự cố tràn dầu trên tuabin Trent 60 duy nhất đang hoạt động. Giá xăng đã vượt quá 2.700 USD / nghìn mét khối sau tin tức này và sau đó vượt qua ngưỡng 3.500 USD, tiếp cận mức cao nhất mọi thời đại là 3.892 USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem