Chủ đề nóng

Nga trình làng tên lửa nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh, Mỹ theo không nổi

Việt Anh - Independent Thứ bảy, ngày 28/12/2019 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga mới đây đã có lần đầu triển khai loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân mà giới chức quân sự tuyên bố có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.
Bình luận 0

Loại tên lửa đời mới nhất của Nga có thể nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh (Ảnh: Getty)

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định việc sở hữu đơn vị tổ hợp siêu thanh có tên gọi Avangard đồng nghĩa với việc Nga hiện đang dẫn đầu thế giới về kỹ thuật chế tạo vũ khí đời mới này.

Ông Putin cho biết loại vũ khí liên lục địa, được phóng thử lần đầu vào hôm qua (27.12), là một bước đột phá về công nghệ, sánh ngang với vụ phóng vệ tinh đầu tiên của Liên Xô vào năm 1957.

Tổng thống Nga còn tuyên bố tên lửa có thể chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C, kể cả khi phải bay xuyên qua bầu khí quyển với tốc độ siêu thanh.

Dù cùng được phóng bởi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, nhưng không giống như những đầu đạn thông thường vốn bay theo hướng có thể dự đoán từ trước, đầu đạn Avangard có thể phóng vào bầu khí quyển, khiến việc đánh chặn trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga phải phát triển Avangard và các hệ thống vũ khí tiềm năng khác, để đối phó với những nỗ lực phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Avangard có thể tấn công hầu hết mọi nơi trên thế giới và có thể né được mọi lá chắn phòng thủ tên lửa do Mỹ chế tạo.

Đầu tuần này, người đứng đầu điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng Nga là quốc gia duy nhất được trang bị vũ khí siêu thanh, và là nước đi đầu trong việc phát triển các loại vũ khí đời mới, không giống như quá khứ khi nước này phải liên tục bám đuôi Mỹ.

Quân đội Nga trước đó đã đưa vào sử dụng một vũ khí siêu âm khác, nhưng có tầm bắn nhỏ hơn.

Phía quân đội Mỹ cũng đã nghiên cứu vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây và vào tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói ông tin rằng Mỹ “chỉ mất vài năm” là sẽ chế tạo được một loại vũ khí như vậy.

Các quan chức Mỹ đã nói về việc đưa một lớp cảm biến lên vũ trụ để phát hiện nhanh hơn tên lửa của kẻ thù, đặc biệt là vũ khí siêu thanh.

Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch nghiên cứu ý tưởng xây dựng một hệ thống đánh chặn trong không gian, để Mỹ có thể đánh phủ đầu tên lửa đối phương ngay từ những phút đầu tiên, khi động cơ tăng áp vẫn đang khởi động.

Trung Quốc cũng từng thử nghiệm đơn vị tổ hợp siêu thanh của riêng mình, được cho là có khả năng di chuyển ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Điểm mặt các loại vũ khí “đình đám” nhất thế giới năm 2019

Trong năm 2019 nhiều vũ khí hạng nặng mới được đưa vào biên chế, thị trường thương mại quân sự quốc tế cũng hoạt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem