Chủ đề nóng

Nga tung tên lửa 'bất khả chiến bại' tìm diệt hệ thống Patriot của Mỹ ở Ukraine, kết quả bất ngờ

Minh Nhật (theo CNN) Thứ bảy, ngày 13/05/2023 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã cố gắng phá hủy một hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất đang tác chiến ở Ukraine bằng tên lửa siêu thanh nhưng kế hoạch thất bại, tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal của Moscow bị Patriot đánh chặn, 2 quan chức Mỹ tiết lộ với CNN.
Bình luận 0
Nga tung tên lửa 'bất khả chiến bại' tìm diệt hệ thống Patriot của Mỹ ở Ukraine, kết quả bất ngờ  - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không SAM Patriot của Mỹ đã được triển khai ở Ukraine. Ảnh: Twitter của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov

Đây là lần đầu tiên Ukraine sử dụng thành công hệ thống Patriot vài tuần sau khi nó được triển khai đến Ukraine.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN rằng, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn nhiều tên lửa từ Patriot ở các góc độ khác nhau để đánh chặn tên lửa Nga, cho thấy họ đã nhanh chóng sử dụng thành thạo hệ thống phòng không này.

Các quan chức Mỹ tin rằng, người Nga đã sử dụng các tín hiệu phát ra từ hệ thống tên lửa Patriot để phóng tên lửa siêu thanh Kinzhal (Dao găm) vốn được ca ngợi là "bất khả chiến bại" nhằm tấn công nó.

Mặc dù hệ thống Patriot có một radar mạnh có khả năng phát hiện các mục tiêu đang tới ở tầm xa, nhưng sự phát xạ cần thiết của radar để phát hiện các mục tiêu đó cũng khiến kẻ thù có thể phát hiện và định vị khẩu đội Patriot.

Không giống như một số hệ thống phòng không tầm ngắn di động và khó nhắm mục tiêu hơn được cung cấp cho Ukraine, khẩu đội Patriot cỡ lớn và cố định. Điều này giúp người Nga có thể xác định vị trí của nó theo thời gian. Mặc dù có nhiều cách để ngụy trang những tín hiệu radar này của Patriot nhưng quân đội Nga rõ ràng đã xác định được chính xác vị trí của hệ thống tên lửa Mỹ đóng bên ngoài Kiev.

Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine, Mykola Oeshchuk, nói rằng vụ đánh chặn xảy ra vào ngày 4/5.

Trước đây, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố rằng, Patriot sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp của các lực lượng Nga.

Tuần này, Tướng Patrick Ryder, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, xác nhận rằng người Ukraine đã sử dụng hệ thống Patriot để đánh chặn tên lửa Kinzhal của Nga.

Ukraine đã nhận được ít nhất 2 hệ thống Patriot, một của Mỹ và một của Đức, để tăng cường khả năng phòng không của nước này vốn từng không thể đánh chặn các tên lửa hiện đại hơn của Nga như Kinzhal.

Khi Mỹ lần đầu tiên tuyên bố sẽ gửi các hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine, thời gian chuyển giao là vài tháng, do tính phức tạp của hệ thống và nhu cầu huấn luyện hàng chục binh sĩ Ukraine về cách vận hành hệ thống có nhiều thành phần này.

Tuy nhiên, người Ukraine được cho là đã nhanh chóng thành thạo trong việc sử dụng các hệ thống phòng không, cho phép Mỹ rút ngắn chương trình huấn luyện tiêu chuẩn kéo dài khoảng một năm thành vài tháng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem