Chủ đề nóng

Nga tuyên bố không dung thứ cho bất kỳ ai yêu cầu làm điều này trên lãnh thổ Nga

Tuấn Anh (theo RT) Thứ tư, ngày 19/01/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga nhấn mạnh rằng họ có thể làm bất cứ điều gì theo ý mình trên lãnh thổ của Liên bang Nga, hãng thông tấn RT đưa tin.
Bình luận 0
Nga tuyên bố không dung thứ cho bất kỳ ai yêu cầu làm điều này trên lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Tên lửa Nga trong một cuộc diễu binh. Ảnh Sputnik

Theo RT, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không bao giờ cân nhắc thảo luận về việc rút tên lửa khỏi khu vực Kaliningrad, một vùng đất phía tây giáp với Ba Lan.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Mỹ CNN ngày 17/1, ông Peskov đã được hỏi về tình trạng của các cuộc đàm phán về an ninh châu Âu giữa Nga, Mỹ và NATO và liệu Moscow có cân nhắc việc rút tên lửa Iskander, một hệ thống đạn đạo tầm ngắn, ra khỏi Kaliningrad như một phần của một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng hay không.

Ông Peskov trả lời: "Nga sẽ không bao giờ thảo luận với bất kỳ ai về việc rút bất kỳ tên lửa và vũ khí nào khỏi Kaliningrad vì Kaliningrad là lãnh thổ của Nga. Và với tất cả sự tôn trọng, chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ ai yêu cầu chúng tôi làm điều này hoặc điều kia trên lãnh thổ của chúng tôi".

CNN cũng hỏi ông Peskov về một số "yêu cầu" khác mà Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga, đã công bố trên Twitter gần đây. Ngoài việc thu hồi tên lửa khỏi Kaliningrad, các đề xuất còn bao gồm việc rút lực lượng khỏi các nước láng giềng, trao trả Crimea cho Ukraine và ngừng hỗ trợ lực lượng ly khai ở các khu vực phía đông Ukraine, nơi các nhà chức trách phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ phiến quân, nhưng Moscow phủ nhận.

"Chúng tôi có lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở nhiều khu vực khác nhau, việc người Nga rút lui có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới", ông Peskov trả lời, đồng thời nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi không biết kết quả có thể ra sao, nếu Nga rút quân, xung đột toàn diện có thể bùng phát trở lại".

Cuộc phỏng vấn của ông Peskov được đưa ra sau các cuộc đàm phán an ninh được tổ chức vào tuần trước giữa Nga, Mỹ và NATO, trong đó các bên thảo luận về những căng thẳng đang diễn ra đối với Ukraine. Nga đã yêu cầu đảm bảo bằng văn bản rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ không mở rộng sang Ukraine - một thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo phương Tây đã nói là không cần bàn.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng ông mong đợi các cường quốc phương Tây sẽ trả lời bằng văn bản cho các đề xuất an ninh của Moscow trong vòng một tuần.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 16/1, ông Peskov khẳng định rằng không có binh sĩ Nga chiến đấu ở Ukraine và sẽ là "điên rồ" nếu bất kỳ bên nào đe dọa hành động quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng Nga phải sẵn sàng "thực hiện các biện pháp đáp trả" nếu các cường quốc phương Tây không để ý đến những lo ngại của Moscow.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem