Chủ đề nóng

Nga giận dữ bác bỏ cáo buộc đang tạo cớ để tấn công Ukraine

Minh Nhật (theo Foxnews) Thứ ba, ngày 18/01/2022 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov giận dữ bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng, họ đang chuẩn bị nguy tạo một cái cớ để xâm lược Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga vẫn tập trung gần biên giới với nước láng giềng.
Bình luận 0

Nhà Trắng trước đó cho biết, các quan chức tình báo Mỹ cảnh báo rằng, Nga đã triển khai các lực lượng đặc nhiệm đến miền đông Ukraine - nơi lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát để thực hiện các hành động phá hoại ở đó và đổ lỗi cho phía Ukraine trong một "hoạt động cờ giả" để tạo cớ cho một cuộc xâm lược quân sự.

Đáp trả, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 17/1 bác bỏ cáo buộc của Mỹ và nhấn mạnh đây là "thông tin sai lệch hoàn toàn".

Nga giận dữ bác bỏ cáo buộc đang tạo cớ để tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh Reuters.

Ông tái khẳng định rằng, Nga mong đợi phản hồi bằng văn bản trong tuần này từ Mỹ và các đồng minh đối với yêu cầu của Moscow về các đảm bảo an ninh ràng buộc rằng, NATO sẽ không bao vây Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác thuộc Liên Xô cũ, hoặc đưa lực lượng cũng như vũ khí đến đó.

Washington và các đồng minh kiên quyết bác bỏ yêu cầu của Moscow trong các cuộc đàm phán Nga-Mỹ vào tuần trước tại Geneva và cuộc họp NATO-Nga liên quan ở Brussels.

Các cuộc đàm phán được tổ chức khi phương Tây ước tính có khoảng 100.000 quân Nga cùng xe tăng và vũ khí hạng nặng khác tập trung gần Ukraine.  

Các quan chức Ukraine đã cảnh báo rằng, Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công từ nhiều hướng khác nhau, kể cả từ lãnh thổ của đồng minh Belarus vào nước này.

Nga phủ nhận có kế hoạch tấn công nước láng giềng và cáo buộc giới lãnh đạo Ukraine đang ấp ủ kế hoạch sử dụng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai nắm giữ. Các nhà chức trách Ukraine cũng đã phủ nhận điều đó.

Hơn 14.000 người đã thiệt mạng trong gần 8 năm giao tranh giữa lực lượng ly khai thân Nga và lực lượng Ukraine tại trung tâm công nghiệp của đất nước mang tên Donbas.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng, Moscow sẽ thực hiện "các biện pháp quân sự-kỹ thuật" không được tiết lộ nếu phương Tây phản đối các yêu cầu của họ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem