Chủ đề nóng

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra

Minh Nhật (theo News Week) Thứ ba, ngày 18/01/2022 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor cho biết, ông tin rằng có gần "50% khả năng một cuộc chiến tranh lớn" sẽ nổ ra ở châu Âu, trong bối cảnh lo ngại Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị tấn công Ukraine tăng cao.
Bình luận 0
Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine trong một cuộc tập trận. Ảnh Reuters.

"Có 50% khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu hiện nay, với hàng chục nghìn binh sĩ của cả hai bên sẽ chết", ông Taylor nói với CNN và cho biết thêm rằng, điều đó "đáng lo ngại, thậm chí rất đáng lo ngại".

"Nếu ông Putin đang suy nghĩ về cái giá và lợi ích, ông ấy sẽ không làm điều đó. Bởi vì cái giá phải trả là rất, rất cao", ông Taylor nói thêm.

Phát biểu của ông Taylor được đưa ra khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng chính quyền Biden lo ngại Điện Kremlin "đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào Ukraine nếu con đường ngoại giao không đạt được mục tiêu đã định.

"Là một phần trong kế hoạch của mình, Nga đang ngụy tạo cái cớ để xâm lược, bao gồm thông qua các hoạt động phá hoại và hoạt động thông tin, bằng cách cáo buộc Ukraine chuẩn bị một cuộc tấn công sắp xảy ra chống lại lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine", bà Psaki nói.

"Quân đội Nga có kế hoạch tiến hành các hoạt động (ngụy tạo cái cớ để xâm lược) vài tuần trước khi tiến hành một cuộc xâm lược quân sự thật sự, có thể bắt đầu từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2", bà Psaki nhấn mạnh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm rằng, việc chọn con đường nào là tùy thuộc vào Tổng thống Nga Putin.

"Nếu họ quyết định muốn tham gia vào các cuộc trò chuyện và đàm phán ngoại giao, chúng tôi rất cởi mở với điều đó và chúng tôi hy vọng họ sẽ làm điều đó. Nhưng cuối cùng, lựa chọn vẫn nằm trong tay họ", bà Psaki nói.

Taylor, người rời nhiệm sở vào tháng 1/2020 cho rằng, Tổng thống Putin rất quan tâm đến Ukraine.

"Ông ấy muốn chắc chắn Ukraine không gia nhập NATO. Ukraine có mọi quyền để xin gia nhập NATO, Nhưng ông Putin không đồng ý với điều đó", ông Taylor nói.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby đã nói rằng Mỹ sẽ "tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine""để giúp họ tự vệ tốt hơn" đề phòng khả năng xảy ra một cuộc xâm lược.

Cho đến nay, Nga đã triển khai hơn 100.000 quân tại biên giới Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem